10 mẹo chụp ảnh nội thất đẹp, sang trọng

phamthuylinhNgày đăng : 25-04-2023
10 mẹo chụp ảnh nội thất đẹp, sang trọng

10 mẹo chụp ảnh nội thất đẹp, sang trọng. Trước khi chia sẻ, tôi nghĩ bạn nên nói về mục đích chụp ảnh của mình. Mục đích này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến cách bạn tiếp cận nhiếp ảnh, cách bạn suy nghĩ về nó. Nếu bạn không chụp ảnh nội thất để kiếm tiền, thì bạn không cần phải xem hàng giờ video của các nhiếp ảnh chuyên nghiệp với các thiết bị đắt tiền làm gì đâu. Hãy cùng noithatphuctuong.net theo dõi bài viết này nhé!

10 mẹo chụp ảnh nội thất đẹp, sang trọng
10 mẹo chụp ảnh nội thất đẹp, sang trọng

Tắt đèn và dùng ánh sáng tự nhiên

10 mẹo chụp ảnh nội thất đẹp, sang trọng
Tắt đèn và dùng ánh sáng tự nhiên – 10 mẹo chụp ảnh nội thất đẹp, sang trọng

Nếu bạn chụp ảnh nội thất, cà phê, hoặc các công trình mà không mang tính nghiêm túc, thì luôn nên tắt đèn chính và tận dụng ánh sáng tự nhiên. Mở rèm cửa sổ và cửa ra vào để ánh sáng từ bên ngoài tự nhiên chiếu vào căn phòng. Điều này giúp tạo ra không gian sáng tự nhiên và tránh được ánh sáng phẳng và bóng đổ không đẹp.

Đôi khi bạn sẽ thấy nhiều bức ảnh vẫn để đèn trang trí sáng lên vì yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, nếu không phải chụp ảnh chuyên nghiệp hoặc không phải tuân theo quy trình đặc biệt nào, bạn có thể thử tắt hết các đèn.

Lý do bạn nên tắt đèn chính là vì ánh sáng từ đèn chính thường đến từ trên cao, tạo ra ánh sáng phẳng và bóng đổ không đẹp. Điều này làm mất đi cảm xúc và làm cho các đối tượng trong ảnh trở nên cứng nhắc. Đối với đèn trang trí, bạn có thể để mở tùy thuộc vào tình trạng thực tế.

Khẩu độ, độ mở ống kính, tiêu cự, xoá phông

10 mẹo chụp ảnh nội thất đẹp, sang trọng
Khẩu độ, độ mở ống kính, tiêu cự, xoá phông – 10 mẹo chụp ảnh nội thất đẹp, sang trọng

Điều này dễ nhưng cũng cần nói rõ nếu bạn sử dụng máy ảnh DSLR với ống kính rộng từ 15-30mm, thì nên sử dụng khẩu độ từ F8 đến F9. Không cần thiết phải chụp ở khẩu độ F11 trở lên vì sẽ dễ bị bụi dính vào trên ống kính và cảm biến máy ảnh, đồng thời có nguy cơ rung khi phơi sáng.

Bạn nên có một ống kính có tiêu cự từ 50mm, 85mm hoặc 100mm. Nếu bạn sử dụng điện thoại có hai chế độ chụp thì cũng tốt. Chụp các chi tiết nhỏ để thể hiện lối sống (lifestyle) của người dùng hoặc công năng của đồ vật sẽ tạo nên cảm giác ấn tượng hơn. Đôi khi, một bộ trà đặt ở góc bàn cũng có thể nói lên nhiều điều về không gian sống và thậm chí cả tính cách ẩn bên trong. Chi tiết này sẽ được bàn thêm ở phần sau.

Dọn dẹp và trang trí

Dọn dẹp và trang trí
Dọn dẹp và trang trí – 10 mẹo chụp ảnh nội thất đẹp, sang trọng

Điều này rất đơn giản nhưng nhiều người thường quên. Luôn dọn dẹp sạch sẽ mọi thứ có thể được nhìn thấy trong khung hình. Sắp xếp lại đồ đạc sao cho gọn gàng và theo hàng lối. Ghế, bàn nên được sắp xếp thẳng và đặt trên mặt sàn phẳng, chỉ trần. Đừng để quên dây điện, dây cáp, hoặc rác vụn… Tất cả những chi tiết nhỏ này sẽ làm cho bức ảnh của bạn trông gọn gàng và thuận mắt hơn. Đôi khi bạn có thể sắp xếp một vài vật phẩm để tạo cảm giác tự nhiên, nhưng vẫn giữ cho không gian tổng thể ngăn nắp và chỉnh chu.

Hãy cố gắng trang trí thêm cho không gian nếu có thể. Một vài bình hoa, một bữa sáng, một bộ trà hay vài cuốn sách đặt gần giường sẽ làm cho không gian trở nên sinh động và ấm cúng hơn. Những chi tiết này sẽ mang lại cảm xúc và sự sống động hơn cho bức ảnh của bạn.

Hoạ tiết và đồ đạc nói lên life style (lối sống)

10 mẹo chụp ảnh nội thất đẹp, sang trọng
Hoạ tiết và đồ đạc nói lên life style (lối sống) – 10 mẹo chụp ảnh nội thất đẹp, sang trọng

Như đã đề cập ở trên, một bộ trà đặt bên góc bàn có thể nói lên nhiều điều về không gian sống và cả tính cách ẩn bên trong. Hãy dành thời gian để ngắm nhìn và tập trung vào các đồ đạc và hoạ tiết. Những chi tiết như bộ trà, giá sách, bình hoa, nắm cửa… đều là những yếu tố quan trọng mà bạn cần phải hiểu rõ.

Việc cảm nhận không gian, hiểu được hoạ tiết và các đồ đạc sẽ giúp bạn trang trí thêm cho không gian một cách hài hòa và tổng thể như đã nói ở trên. Đừng quên chụp các chi tiết bằng tiêu cự zoom trên điện thoại hoặc sử dụng ống kính 50mm hoặc 100mm. Đừng sử dụng ống kính rộng để chụp các chi tiết và hoạ tiết nhỏ, vì điều này có thể làm mất đi sự rõ nét và chi tiết của chúng.

Sự tương tác

10 mẹo chụp ảnh nội thất đẹp, sang trọng
Sự tương tác – 10 mẹo chụp ảnh nội thất đẹp, sang trọng

Có những lúc khi đi chụp ảnh, dù đã chỉnh chu mọi thứ nhưng kết quả vẫn không thực sự thu hút. Đặc biệt khi chụp văn phòng hoặc không gian sống, một không gian thực tế sôi động lại trở nên trống trơn trên ảnh. Lý do chính có thể là vì thiếu cảm xúc. Các vật dụng trang trí chỉ đơn thuần mang hơi thở của con người vào không gian, nhưng chúng không thể thay thế hoàn toàn sự sống của con người.

Sử dụng live view và canh đường chân trời

10 mẹo chụp ảnh nội thất đẹp, sang trọng
Sử dụng live view và canh đường chân trời – 10 mẹo chụp ảnh nội thất đẹp, sang trọng

Hãy nhớ sử dụng chế độ live view khi chụp ảnh. Cố gắng canh thẳng chân trời để đảm bảo các đối tượng trong khung hình như tranh, bàn, đèn chùm, giường đều được bố trí đúng và không bị nghiêng, lệch, hoặc méo. Điều này rất quan trọng vì sau này việc chỉnh sửa hình ảnh sẽ không thực sự hiệu quả hoặc sẽ mất nhiều thời gian hơn. Đừng chủ quan trong việc này.

Nếu không dùng điện thoại, bạn nên sử dụng máy ảnh có màn hình xoay lật để dễ dàng quan sát và canh chỉnh khi chụp. Nhớ rằng, mọi thứ được sắp xếp ngăn nắp sẽ giúp bức ảnh của bạn trông chỉnh chu và có sự tâm của riêng nó.

Chân máy

Chân máy
Chân máy – 10 mẹo chụp ảnh nội thất đẹp, sang trọng

Hãy sử dụng chân máy cho cả DSLR và điện thoại. Đây là một điều nên có khi chụp ảnh. Đa phần những người sử dụng DSLR đều biết điều này, nhưng mình muốn khuyên bạn thêm. Nên mua chân máy loại xoay vặn ba trục riêng biệt, thay vì mua đầu bi. Vì đầu bi khi canh chỉnh thẳng cả đường dọc lẫn ngang rất mệt mỏi và khó để điều chỉnh.

DSLR là gì?

Máy ảnh DSLR (Digital Single Lens Reflex) là một loại máy ảnh kỹ thuật số sử dụng hệ thống phản xạ ống kính. Trong máy ảnh DSLR cao cấp, hệ thống này bao gồm một bộ phận gương lồng kính, còn ở các mẫu máy cấp thấp hơn thường sử dụng một loạt gương bổ sung. Chức năng của hệ thống này là phản chiếu ánh sáng từ ống kính máy ảnh lên kính ngắm để người dùng có thể quan sát và lấy nét trước khi chụp ảnh.

Nếu có thể, hãy đầu tư thêm vào L-bracket hoặc L-plate. Miếng ốp này sẽ giúp bạn chuyển đổi giữa chế độ ngang và dọc một cách nhanh chóng mà không cần phải xoay vặn chân máy, rất tiện lợi cho quá trình chụp ảnh.

Góc rộng

Góc rộng 
Góc rộng  – 10 mẹo chụp ảnh nội thất đẹp, sang trọng

Nếu bạn sử dụng điện thoại, hãy tránh sử dụng chế độ siêu rộng (ultra super wide). Bắt đầu với tiêu cự zoom và lùi lại để có góc chụp tốt hơn. Nếu cần, hãy sử dụng chế độ cơ bản và tiến gần lại cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng.

Khi bạn chụp ảnh với góc rộng, vì bức ảnh có quá nhiều chi tiết, điều quan trọng nhất là cắt khung ảnh ngay những chỗ mà người xem có thể hình dung được phần khuất còn lại. Hoặc an toàn hơn là hãy cắt một phần của mảng tường. Tôi thường cắt khoảng 1/3 hoặc 1/2 của các đồ vật lớn và chọn các đường cắt khung ảnh sao cho đồ vật nhỏ nằm trọn trong khung. Đừng cắt quá nhiều chi tiết nhỏ, vì điều này sẽ làm cho các cạnh của hình ảnh trở nên lộn xộn và khó hiểu.

Chụp từ giữa độ cao không gian

Chụp từ giữa độ cao không gian
Chụp từ giữa độ cao không gian – 10 mẹo chụp ảnh nội thất đẹp, sang trọng

Đây là một bước cơ bản quan trọng. Bạn nên bắt đầu chụp ảnh ở độ cao tương đương với một nửa chiều cao của không gian phòng. Việc này sẽ giúp cân bằng hình ảnh giữa phần trên và dưới khi chụp ngang. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh độ cao máy ảnh tùy thuộc vào đối tượng bạn định chụp. Tuyệt đối tránh chụp từ góc “cún nhìn” (crawling angle). Việc chụp quá thấp gần sàn nhà có thể làm cho bức ảnh trở nên lạ, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, khách hàng thường không ưa thích loại góc chụp này.

Tôi từng học được một vài bí quyết từ một người thầy. Nội dung chính là phải hiểu rõ mục đích thiết kế của kiến trúc sư và thiết kế nội thất. Bạn nên chụp từ các góc nhìn mà con người sẽ thường thấy trong không gian, chẳng hạn như góc ngồi, góc nằm, hoặc các góc nhìn từ lan can… Đây là những góc chụp có thể đem lại các góc nhìn tự nhiên và thu hút sự chú ý của người xem. Bạn có thể tham khảo ý kiến này để cải thiện cách chụp của mình.

Chuyện kỹ thuật

Chuyện kỹ thuật
Chuyện kỹ thuật – 10 mẹo chụp ảnh nội thất đẹp, sang trọng

Có một vài nguyên tắc mình muốn chia sẻ nhưng không phải lúc nào cũng nói ra vì chúng khá cơ bản. Thông thường, khi gặp những không gian có độ tương phản ánh sáng cao, tôi sẽ chụp ảnh HDR bằng cách chụp bracket ba ảnh với ba mức độ phơi sáng khác nhau (ba stop difference) để sau đó ghép ảnh lại hoặc sử dụng chế độ HDR trên điện thoại. Ba lần phơi sáng của bạn sẽ là một ảnh phơi sáng thông thường, một ảnh bị giảm độ sáng (-1 điểm phơi sáng) và một ảnh tăng độ sáng (+1 điểm phơi sáng).

Nếu bạn sử dụng máy ảnh DSLR, hãy nhớ rằng đôi khi chỉ cần dùng khẩu độ F9 là đủ. Đừng khép khẩu quá sâu vì điều này có thể làm cho ảnh dơ bẩn do bụi trên cảm biến và thời gian phơi sáng sẽ dài hơn, dẫn đến hiện tượng rung ảnh.

Tham khảo

Với sự sáng tạo và chuyên nghiệp, chúng tôi mang đến cho bạn nhiều lựa chọn concept chụp ảnh độc đáo và thời thượng nhất. Đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá thêm nhiều ý tưởng chụp ảnh thú vị trên các trang web dưới đây: