7 yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất

Hien MaiNgày đăng : 11-03-2023
7 yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất

Trong thiết kế nội thất, có 7 yếu tố quan trọng mà hầu hết các nhà thiết kế và trang trí nội thất đều dựa vào đó để đảm bảo bản thiết kế của mình được cân bằng. Trong bài viết này, Nội Thất Phúc Tường sẽ giải thích chi tiết về những yếu tố này, để giúp bạn có thêm kiến thức trong hành trình sáng tạo phong cách nội thất của riêng mình nhé!

7 yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất

Không gian

Điều đầu tiên mà một nhà thiết kế, trang trí nội thất sẽ làm là ghé thăm không gian mà họ chuẩn bị thiết kế, để cảm nhận về kích thước của nó. Biết được kích thước tổng thể, vị trí cửa ra vào và cửa sổ là những điều cần thiết cho một thiết kế liền mạch. Không gian chứa đầy đồ nội thất được gọi là không gian tích cực, trong khi không gian trống được gọi là tiêu cực. Tạo sự cân bằng giữa không gian tích cực và tiêu cực để tạo sự thống nhất cho toàn bộ ngôi nhà.

7 yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất
Tạo sự cân bằng giữa không gian tích cực và tiêu cực để tạo sự thống nhất cho toàn bộ ngôi nhà.

Cũng như các khoảng lặng giữa các nốt nhạc để tạo nên một giai điệu thu hút, không gian trong thiết kế nội thất cũng tạo ra không khí để các thành phần khác có thể “thở”. Nói một cách ngắn gọn, chức năng chính của không gian trong một bản thiết kế bao gồm:

  • Tạo ra sự tương phản, sự nhấn mạnh và sự phân cấp.
  • Tạo ra khoảng nghỉ thị giác giữa các phần tử
  • Cải thiện tính dễ đọc (readability) của thông tin trong thiết kế

Có thể nói, không gian đóng một vai trò quan trọng trong việc đem lại sự rõ ràng và hài hòa cho các yếu tố trong một thiết kế nội thất. Bên cạnh đó, không gian còn là yếu tố tác động nhiều đến cảm xúc của một bản thiết kế khi giúp làm nổi bật đối tượng, tạo cảm giác quang học và khắc họa rõ nét hình ảnh. Vì vậy đây là yếu tố quan trọng đầu tiên mà bạn nên lưu ý.

Đường nét

Yếu tố đường nét trong thiết kế nội thất sẽ mang đến những thông điệp và ý nghĩa khác nhau. Vì thế, sự kết hợp hài hòa của đường nét cùng các yếu tố khác trong nội thất là giải pháp tạo ra không gian hoàn hảo và thu hút.

Nhìn chung, các đường nét mang lại cấu trúc, sự sáng tạo và cảm giác định hướng cho ngôi nhà. Có ba loại đường nét, đó là: ngang, dọc và tùy biến. Các đường kẻ ngang thường được thấy trên bàn, ghế và đồ nội thất tương tự. Các đường thẳng đứng thường là từ cửa ra vào, cửa sổ và các cấu trúc cao như tủ sách. Các đường tùy biến có thể sáng tạo hơn theo cách của riêng bạn, ví dụ cầu thang.

Các đường nét mang lại cấu trúc, sự sáng tạo và cảm giác định hướng cho ngôi nhà.
Các đường nét mang lại cấu trúc, sự sáng tạo và cảm giác định hướng cho ngôi nhà.

Các đường ngang và dọc được sử dụng phổ biến trong cuộc sống và trong thiết kế nội thất nhất. Chúng mang đến cảm giác vững chãi, mạnh mẽ, trật tự và ngăn nắp. Các đường nét giúp điều hướng ánh mắt của người xem đến vị trí cần tạo điểm nhấn. Ngoài ra, các thiết kế đường ngang và dọc hình hộp sẽ giúp tạo được độ sâu tối đa cho không gian.

Nếu đường ngang và dọc đại diện cho sự nghiêm túc và quy tắc thì đường cong lại khác. Đó là sự linh hoạt, vận động, luân chuyển sẽ ưu tiên được thể hiện. Đường cong nối liền và liên kết những thành phần khác nhưng nó cũng là những điểm nhấn chính trong thiết kế. Vì tính chất quan trọng này mà nét cong là yếu tố cần phải có để tạo nên một thiết kế hoàn chỉnh.

Hình dạng

Yếu tốt này đề cập đến hình dạng của căn phòng nói chung. Nó có thể là hình dạng của toàn bộ không gian. Hay hình dạng của đồ nội thất, phong cách trang trí và thậm chí cả các phụ kiện ánh sáng. Có hai loại đó là hình dáng hình học và tự nhiên. Các dạng hình học là nhân tạo, chẳng hạn như đồ nội thất. Hình dạng tự nhiên là hữu cơ, chẳng hạn như thực vật. Hình vuông có xu hướng thể hiện sức mạnh trong khi các đường cong và hình tròn gợi lên sự mềm mại hơn. Nghiên cứu cho rằng mỗi hình dạng có ý nghĩa riêng của nó và ảnh hưởng đến nhận thức và phản ứng của người nhìn một cách khác nhau.

Hình dáng đề cập đến hình dạng của căn phòng nói chung
Hình dáng đề cập đến hình dạng của căn phòng nói chung

Ánh sáng

Ánh sáng thiết lập tâm trạng của không gian. Cho dù là tự nhiên hay nhân tạo. Cần có sự cân bằng của cả hai để đảm bảo căn phòng dễ chịu từ sáng đến tối. Hệ thống chiếu sáng sẵn có cũng cho biết các lựa chọn màu sắc tốt nhất cho không gian. Vì nó giúp xác định mức độ sáng của không gian tại bất kỳ thời điểm nào.

Ánh sáng thiết lập tâm trạng của không gian
Ánh sáng thiết lập tâm trạng của không gian

Màu sắc

Màu sắc làm cho căn phòng trở nên sống động và có thể được sử dụng như một yếu tố bổ sung hoặc tương phản. Nó thường dựa trên tâm lý màu sắc để đảm bảo cảm giác phù hợp của căn phòng đang được thiết lập.

Màu sắc nói chung và màu sắc trong thiết kế nội thất nói riêng được chia làm 2 nhóm nóng và lạnh. Các sắc thái như đỏ, cam, vàng, nâu, … được xếp vào màu nóng. Chúng mang lại cảm giác rực rỡ, lạc quan và hứng khởi cho căn phòng. Các màu còn lại như xanh dương, xanh lá cây, tím, xám,…được xếp vào màu lạnh.

Một quy tắc nằm lòng của bất kỳ nhà thiết kế nội thất nào, đó là sử dụng 3 màu trong một căn phòng. Trong đó 60, 30 và 10 là tỷ lệ % mà mỗi màu sắc chiếm diện tích trong không gian. Cụ thể, màu sắc chủ đạo mà bạn chọn sẽ chiếm 60% diện tích căn phòng. Đây nên là các màu sắc trung tính, màu nhạt để không làm lu mờ, áp đảo màu sắc của đồ nội thất. Tiếp theo là màu thứ cấp, thường đậm hơn một chút và chiếm 30% diện tích căn phòng. Cuối cùng, màu điểm nhấn sẽ chiếm 10% diện tích còn lại.

Màu sắc
Màu sắc làm cho căn phòng trở nên sống động và có thể được sử dụng như một yếu tố bổ sung hoặc tương phản.

Kết cấu

Mục đích của kết cấu là thêm chiều sâu và sự quan tâm. Có hai loại đó là kết cấu trực quan và thực tế. Kết cấu trực quan chỉ ở dạng xuất hiện, chẳng hạn như đá cẩm thạch. Các kết cấu thực tế đều có thể nhìn thấy và cảm nhận được, chẳng hạn như nhung. Bạn nên thêm màu sắc, kết cấu và hoa văn là một cách dễ dàng để làm sinh động không gian mà không cần cập nhật thiết kế. Khi nói đến kết cấu trong thiết kế nội thất, mọi người thường đề cập đến chất lượng bề mặt. Nó có thể thô hoặc mịn, cứng hoặc mềm, gập ghềnh hoặc phẳng, xỉn màu hoặc sáng bóng. Chúng ta có thể sử dụng nó với ánh sáng, màu sắc và tỷ lệ.

Kết cấu thường là một trong những yếu tố bị bỏ qua nhiều nhất của các thiết kế nội thất. Lý do là khá đơn giản. Khi thiết kế nội thất, mục đích là thiết kế một chương trình nội thất được trang trí đẹp, phù hợp với các nguyên tắc thiết kế , thoải mái với một cái nhìn và cảm giác sang trọng. Chúng tôi không muốn tạo ra một không gian với các cấu trúc và mô hình gập ghềnh. Nhưng nếu được sử dụng với cảm giác thích hợp, bạn có thể tạo ra một cái nhìn tuyệt vời.

Mục đích của kết cấu là thêm chiều sâu
Mục đích của kết cấu là thêm chiều sâu

Hoa văn

Hoa văn nội thất đẹp không chỉ góp phần tạo nên sự thu hút về mặt mỹ quan cho không gian, tạo ấn tượng cho người nhìn mà còn góp phần khẳng định nên giá trị về kinh tế, đẳng cấp của gia chủ khi các món đồ cao cấp được gia công điêu khắc một cách cầu kỳ, tinh xảo bởi các nghệ nhân có tay nghề và truyền cả tâm huyết của mình vào đó.

Hoa văn là tổng hợp các họa tiết khác nhau từ đơn giản đến cầu kỳ được vẽ ra trên giấy hoặc trên máy tính nhờ sự sáng tạo của con người, sau đó các chi tiết này sẽ được những người thợ – nghệ nhân thực hiện gia công điêu khắc trên các sản phẩm thực tế được sử dụng để trang trí, cắt ghép cho một không gian bất kỳ nhằm tăng thêm vẻ đẹp cho nơi đó.

Hoa văn trang trí thường có hai loại chính là hoa văn nổi và hoa văn chìm. Hoa văn chìm thường được in hoặc ghép bên trong các sản phẩm như giấy dán tường, rèm cửa và vải lụa. Còn hoa văn nổi thường thể hiện trên thực tế các sản phẩm như hoa văn trần thạch cao, hoa văn trên đá và đồ gỗ nội thất.

Hoa văn
Thêm hứng thú với hoa văn

Hy vọng 12 rằng 7 yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích để thiết kế được căn nhà trong mơ của mình.

Đơn vị thiết kế nội thất chuyên nghiệp tại Hà Nội

Nếu bạn đang phân vân không biết nên bắt đầu từ đâu. Và bạn cần tìm kiếm một đơn vị thiết kế uy tín, chuyên nghiệp để đồng hành cùng mình đưa ra ý tưởng cũng như tối ưu chi phí, đảm bảo chất lượng, yên tâm về tiến độ, thì bạn có thể liên hệ với Nội Thất Phúc Tường để có những trải nghiệm tuyệt vời.

Nội Thất Phúc Tường: Make your house a perfect home (Biến ngôi nhà của bạn trở thành tổ ấm hoàn hảo)

Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế thi công nội thất trọn gói vui lòng liên hệ với Nội Thất Phúc Tường theo số hotline: 0353655585

Nội Thất Phúc Tường với đội ngũ Kiến trúc sư và Kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi tự hào cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công trọn gói trên nhiều tỉnh thành khắp cả nước. Mọi hoạt động của chúng tôi luôn tuân thủ tuyên ngôn thương hiệu “Make your house a perfect home” (Biến ngôi nhà của bạn trở thành tổ ấm hoàn hảo), mang đến phong cách làm việc chuyên nghiệp, ưu tiên lợi ích của khách hàng lên trên hết.

Đơn vị thiết kế nội thất chuyên nghiệp tại Hà Nội
Đơn vị thiết kế nội thất chuyên nghiệp tại Hà Nội

Với mỗi công trình, dù ngân sách nhiều hay ít, quy mô lớn hay nhỏ, chúng tôi luôn tập trung tối đa, cùng đội ngũ chú tâm nghiên cứu để tìm ra những giải pháp hợp lý, sáng tạo, khác biệt, đáp ứng tối đa mong muốn của khách hàng. Việc phối hợp nhịp nhàng giữa các khâu của một đơn vị thi công chuyên nghiệp như chúng tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian một cách đáng kể. Ngoài ra, việc thực hiện công việc theo đúng kế hoạch đã đề ra sẽ giảm tối đa các vấn đề phát sinh. Từ đó cũng giảm thiểu việc chi phí tăng hơn so với các dự kiến ban đầu. Không những thế nếu quá trình thi công suôn sẻ, công trình còn được rút ngắn thời gian. Từ đó chi phí cho nhân công cũng giảm đi. Gia chủ sẽ tiết kiệm được một khoảng tiền không nhỏ so với việc lựa chọn 2 đơn vị cho 2 công đoạn khác nhau.

Bên cạnh đó, Nội Thất Phúc Tường cung cấp chế độ bảo hành dài hạn là điều mà mọi gia chủ đều mong muốn khi thiết kế nhà ở. Nhất là khi sở hữu một dự án, công trình nhà ở đắt đỏ với nhiều yêu cầu cao trong thi công.

Nội Thất Phúc Tường cung cấp chế độ bảo hành dài hạn là điều mà mọi gia chủ đều mong muốn khi thiết kế nhà ở
Nội Thất Phúc Tường cung cấp chế độ bảo hành dài hạn là điều mà mọi gia chủ đều mong muốn khi thiết kế nhà ở

Nếu bạn đang cần tìm kiếm một đơn vị thiết kế và thi công nội thất trọn gói, chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay với Nội Thất Phúc Tường để được tư vấn và thiết kế. Các thiết kế của chúng tôi không chỉ đẹp, đáp ứng những mong đợi của bạn mà còn đáp ứng tiêu chí vô cùng quan trọng là hợp phong thủy. Với kinh nghiệm 10 năm trong nghề, chúng tôi tự tin sẽ giúp bạn sở hữu không gian sống hoàn hảo.

Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế thi công nội thất trọn gói vui lòng liên hệ với Nội Thất Phúc Tường theo số hotline: 0353655585

Thông tin liên hệ

Văn phòng: Hà Nội: Số 6G, ngõ 155/43 đường Cầu Giấy, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Xưởng sản xuất: Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai

Hotline: 035 365 5585