Cách phối hợp màu sắc nội thất

Hien MaiNgày đăng : 02-12-2022
Cách phối hợp màu sắc nội thất

Hầu hết mỗi người đều có một số màu yêu thích khi nói đến màu sắc nội thất. Có thể bạn thích chúng một cách tự nhiên. Hoặc sau khi nghiên cứu, tìm hiểu về màu đó thì mới cảm thấy thích. Nhưng liệu bạn đã biết về quy trình để tìm hiểu các màu sắc và cách kết hợp chúng phù hợp hay chưa? Cùng Nội Thất Phúc Tường khám phá nhé! Nếu bạn là một nhà thiết kế nội thất hoặc xem thiết kế như một sở thích của mình. Thì bài viết này cũng có thể là một khóa học cấp tốc về lý thuyết màu sắc dành cho bạn.

Lý thuyết màu sắc (Colour Theory) là gì?

Colour Theory là một tập hợp các qui luật để tạo nên cảm xúc, thiết lập tâm trạng. Và điều hướng sự chú ý của người dùng bằng các ứng dụng của màu sắc. Lý thuyết màu sắc (Colour Theory) bắt nguồn từ bánh xe màu sắc. Chứ không chỉ là một bảng màu ngẫu nhiên.

Các định nghĩa và nguyên tắc cụ thể trong nghệ thuật thị giác cho phép các nhà thiết kế giao tiếp với người dùng của họ bằng cách pha trộn màu sắc một cách hấp dẫn. Nói cách khác, lý thuyết màu sắc là tính khoa học đằng sau việc các màu sắc kết hợp hài hòa với nhau và nghệ thuật kết hợp chúng.

Bánh xe màu sắc được phát triển bởi các nhà khoa học và nghệ sĩ. Các nghệ sĩ và nhà thiết kế tìm hiểu về màu sắc để tạo ra một khuôn khổ và nền tảng phù hợp cho các tác phẩm nghệ thuật hoặc thiết kế của mình Sự hiểu biết về bánh xe màu sắc chính là cơ sở cho lý thuyết màu sắc. Vậy làm cách nào để áp dụng lý thuyết cơ sở này cho màu sắc nội thất?

Áp dụng Colour Theory trong màu sắc nội thất

Khi nói đến thiết kế nội thất, việc hiểu về lý thuyết màu sắc (Colour Theory) rất quan trọng. Vì nó sẽ giúp hài hòa các màu sắc khác nhau trong không gian. Điều bắt buộc là phải chọn đúng màu sắc. Vì điều đó có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, bầu không khí và cả cảm giác của gia chủ.

Màu sắc đóng một vai trò quan trọng trong tâm lý và cảm xúc của con người. Mọi người thường thiết kế các phần khác nhau trong ngôi nhà của mình theo nhiều cách phối màu khác nhau. Để tạo ra những bầu không khí và tâm trạng khác nhau nhờ không gian. Ví dụ như sử dụng các màu sáng hơn để tạo cảm giác bình tĩnh và cởi mở. Hoặc các màu tối hơn để tạo cảm xúc táo bạo hơn.

Việc quyết định màu sắc nội thất thực sự không hề dễ dàng. Đôi khi nó còn có thể gây ra căng thẳng. Nhưng khi đã chọn được bảng màu ựng ý, chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy thú vị. Điều quan trọng đối với các nhà thiết kế nội thất là phải nắm bắt tốt những đặc điểm và cách áp dụng bánh xe màu sắc. Từ đó tạo nên sự kết hợp màu sắc nội thất phù hợp. Bên cạnh đó, mỗi màu sắc cũng mang ý nghĩa của riêng nó.

8 lý thuyết cơ bản về màu sắc nội thất trong thiết kế

Bánh xe màu sắc

Bánh xe màu sắc là một vòng tròn màu minh họa trừu tượng cho các màu sắc khác nhau. Nó cho thấy mối quan hệ rõ ràng giữa các màu cơ bản (màu cấp 1), cấp 2 và màu cấp 3. Vòng tròn của bánh xe màu sắc được hình thành bởi 12 màu chủ đạo. Trong đó bao gồm:

 • Màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh tạo nên nền tảng của màu sắc.
 • Màu phụ: Kết hợp các màu cơ bản tạo ra các màu thứ cấp. Chẳng hạn như tím, xanh lá cây và đỏ cam.
 • Màu cấp ba: Bạn có thể tạo màu cấp ba bằng cách kết hợp màu thứ cấp và màu chính. Hoặc kết hợp màu chính theo tỷ lệ 2:1.
8 lý thuyết cơ bản về màu sắc nội thất trong thiết kế
8 lý thuyết cơ bản về màu sắc nội thất trong thiết kế

Cách phối màu

Việc tạo ra sự kết hợp hợp lý của màu sắc thông qua bánh xe màu được gọi là lược đồ màu. Nói một cách đơn giản thì đây là sơ đồ cung cấp tính thẩm mỹ phù hợp cho phong cách màu sắc và sự hấp dẫn của màu sắc. Ví dụ về cách phối màu như sau:

 • Đơn sắc: Một loạt các tông màu khác nhau tạo ra một sơ đồ đơn sắc.
 • Phối màu tương tự: Bạn có thể tạo ra nó bằng cách sử dụng các màu nằm cạnh nhau trên bánh xe màu. Ví dụ một bảng màu ombre.
 • Bộ ba: Bạn có thể tạo ra sơ đồ bộ ba từ các màu cách đều nhau trên bánh xe màu.
 • Bổ túc: Đây là những màu sắc ở phía đối diện của bánh xe. Khi trộn hai trong số các màu này, kết quả sẽ là màu nâu bùn.
 • Bộ tứ: Các biến thể của màu kép được phân bố đều trên bánh xe màu.
 • Chia phần bù: Đây là hai màu ở hai đầu đối diện của bánh xe màu. Với một trong số chúng được chia thành hai màu liền kề. Ví dụ màu vàng – xanh lá cây.
Cách phối màu sắc nội thất
Cách phối màu sắc nội thất

Nhiệt độ màu

Trong một bánh xe màu, các sắc độ ấm xuất hiện xung quanh một màu cụ thể. Khi xác định nhiệt độ màu, người ta lưu ý về vị trí của màu trên bánh xe và mức độ gần với màu xanh lam và màu vàng.

 • Màu ấm: Vàng, Đỏ
 • Màu sắc mát mẻ: Xanh lam, Xanh lục
Nhiệt độ màu sắc trong thiết kế nội thất
Nhiệt độ màu sắc trong thiết kế nội thất

Sự kết hợp màu sắc

Việc thêm bất kỳ ba màu phổ cơ bản nào (đỏ, lục hoặc lam) vào bất kỳ màu nào khác, cùng với màu trắng, sẽ tạo ra một tổ hợp màu. Tạo các kết hợp liên quan đến bánh xe màu. Bắt đầu với màu chính và chuyển sang màu thứ cấp và thứ ba.

Sự kết hợp màu sắc
Sự kết hợp màu sắc

Hiệu ứng tâm lý với màu sắc

Bạn có biết rằng màu sắc gợi lên cảm xúc, ảnh hưởng đến tâm trạng và thiết lập tông màu hay không? Những màu ấm như đỏ, vàng, cam thường gắn liền với tình yêu, đam mê, giận dữ và hạnh phúc. Những màu mát mẻ như xanh lam và trắng có liên quan đến hòa bình và yên tĩnh. Có tác dụng xoa dịu.

Dưới đây là một số ví dụ điển hình:

Màu xanh lam

Màu xanh lam là một màu yên tĩnh gắn liền với sự thanh thản, hòa bình và sự bình tĩnh. Nó được coi là một dấu hiệu của độ tin cậy và an toàn. Có tác dụng nhẹ nhàng, hạ huyết áp và giảm lo lắng. Trong nội thất, màu xanh mô tả hình ảnh của đại dương và bầu trời.

Hiệu ứng tâm lý của màu sắc - xanh lam
Hiệu ứng tâm lý của màu sắc – xanh lam

Màu xanh lá cây

Màu xanh lá cây là màu chủ đạo thể hiện sự phong phú, yên bình, nghỉ ngơi và sảng khoái. Đó là một màu nhẹ nhàng. Có thể giúp nâng cao tâm trạng của bạn. Được sử dụng để hình dung về thiên nhiên. Và có một sự rung cảm thư giãn, trẻ trung.

Hiệu ứng tâm lý của màu sắc - xanh lá cây
Hiệu ứng tâm lý của màu sắc – xanh lá cây

Màu hồng

Nhẹ nhàng và nữ tính, màu hồng tượng trưng cho tình yêu và lòng tốt. Trong thiết kế màu sắc nội thất, màu hồng được sử dụng trong phòng khách, phòng tắm hay phòng ngủ của các cô gái trẻ. Nhờ đó để tạo không khí vui tươi, hạnh phúc.

Hiệu ứng tâm lý của màu sắc - hồng
Hiệu ứng tâm lý của màu sắc – hồng

Màu trắng

Sự ngây thơ, thuần khiết và hoàn thiện. Đây là những từ dùng để miêu tả màu trắng về mặt tâm lý cũng như trong thiết kế màu sắc nội thất. Màu trắng giúp không gian trông rộng hơn. Màu trắng phù hợp để làm cho căn phòng trông hiện đại và phong cách.

Hiệu ứng tâm lý của màu sắc - trắng
Hiệu ứng tâm lý của màu sắc – trắng

Màu vàng

Sử dụng màu vàng đúng cách trong thiết kế màu sắc nội thất là rất quan trọng. Màu vàng có thể gợi lên cảm giác buồn tẻ nếu không được sử dụng vừa phải. Trong tâm lý màu sắc, màu này được coi là hiện diện cho cả năng lượng tích cực và tiêu cực. Những căn phòng màu vàng có thể khơi dậy cảm giác thất vọng tiêu cực đối với mọi người.

Hiệu ứng tâm lý của màu sắc - vàng
Hiệu ứng tâm lý của màu sắc – vàng

Bối cảnh màu sắc

Theo ngữ cảnh màu sắc, màu sắc có ý nghĩa khác nhau trong các hoàn cảnh khác nhau. Do đó, màu sắc có thể gợi lên những cảm giác và cảm xúc đa dạng. Có ý nghĩa khác nhau trong các ngữ cảnh khác nhau. Mức độ thành công cuối cùng của một bảng màu phụ thuộc hoàn toàn vào ngữ cảnh. Bối cảnh này bao gồm không gian vật lý và tư duy tâm lý để tạo ra bầu không khí hoàn hảo.

Bối cảnh màu sắc
Bối cảnh màu sắc

Phối màu

Nếu bạn là một nhà thiết kế nội thất hoặc một chủ nhà đang tìm cách làm nổi bật ngôi nhà của mình. Điều quan trọng là phải biết những màu nào kết hợp tốt với nhau. Và làm thế nào để tạo ra nhiều sắc thái hơn từ cơ sở của mỗi màu.

Phối màu
Phối màu
 • Sắc độ: đề cập đến màu sắc trên bánh xe màu.
 • Độ bão hòa: tỷ lệ màu đen và trắng được thêm vào một màu sẽ bão hòa màu đó và tạo ra tông màu.
 • Sắc thái: khi bạn thêm màu trắng vào một màu trên bánh xe, nó sẽ làm sáng màu đó, tạo cho màu đó một sắc thái nhạt hoặc ít đậm hơn.Sự làm sáng màu này được gọi là sắc thái màu.
 • Độ mờ: thêm màu đen vào một sắc độ trên bánh xe màu sẽ tạo ra độ mờ cho màu đó. Độ mờ phụ thuộc vào tỷ lệ màu đen được thêm vào một màu nhất định.

Phối màu vuông

Phối màu vuông sử dụng bốn sắc thái màu cách đều nhau trên bánh xe màu. Mỗi bảng màu hình vuông sẽ bao gồm một màu chính và màu phụ và hai màu cấp ba. Bất kể vị trí của chúng trên bánh xe màu như thế nào.

Cường độ của các màu được chọn có thể khác nhau. Tùy thuộc vào việc các màu được chọn là đậm hay trung tính. Giống như cách phối màu bộ ba. Các nhà thiết kế nội thất thường cố gắng đạt được nhiều màu sắc ấm áp và mát mẻ bằng nhau. Bằng cách chọn một sắc thái chiếm ưu thế và ba sắc thái làm nổi bật sắc thái chiếm ưu thế.

10 mẹo sử dụng lý thuyết màu sắc cơ bản trong thiết kế màu sắc nội thất

Chọn bất kỳ màu nào

Chọn một màu bất kỳ, và bắt đầu! Sử dụng tâm lý màu sắc để hiểu yêu cầu của khách hàng. Hoặc bầu không khí mà không gian cần. Sau khi bạn chọn được một màu. Sau đó sử dụng bánh xe màu để chọn các màu phù hợp khác.

Chọn bất kỳ màu nào
Chọn bất kỳ màu nào

Chọn mẫu hoặc thành phần lớn nhất trong không gian

Nhiều nhà thiết kế nội thất chọn màu sắc nội thất dựa trên các mẫu hoặc yếu tố có sẵn trong không gian. Ví dụ: nếu một mẫu lớn có màu đỏ hoặc hồng, thì chúng sẽ đi với các màu bổ sung cho mẫu đó.

Chọn mẫu hoặc thành phần lớn nhất trong không gian
Chọn mẫu hoặc thành phần lớn nhất trong không gian

Từ tối đến sáng theo chiều dọc

Nhiều nhà thiết kế nội thất sử dụng phương pháp từ tối đến sáng theo chiều dọc của một không gian hoặc căn phòng. Cách tiếp cận này có nghĩa là sử dụng các màu tối hơn cho sàn nhà. Và các tông màu trung bình và sáng hơn cho các bức tường. Chiến lược này mang lại cho khu vực, không gian một ảo ảnh mở rộng.

Từ tối đến sáng — theo chiều dọc
Từ tối đến sáng — theo chiều dọc

Tham khảo bánh xe màu sắc

Bánh xe màu là người bạn tốt nhất của các nhà thiết kế nội thất! Bánh xe màu cung cấp sự hỗ trợ tuyệt vời khi xác định màu nào kết hợp tốt với nhau. Nếu bạn bối rối không biết màu nào phù hợp hoặc bổ sung cho nhau. Hãy sử dụng các mẹo đã thảo luận ở trên.

Tham khảo bánh xe màu sắc nội thất
Tham khảo bánh xe màu sắc nội thất

Đừng sợ màu xám

Màu xám còn được coi là một màu trung tính, cũng rất hợp thời trang. Nó hoạt động tốt với nhiều phong cách nội thất khác nhau. Từ hiện đại, thời Victoria, sang trọng, đơn giản. Bạn cũng có thể kết hợp màu xám với các màu nổi tương phản.

Đừng sợ màu xám
Đừng sợ màu xám

Quy tắc 60-30-10

Mọi nhà trang trí nội thất giỏi đều biết rằng không gian trang trí nhà được chia thành 60-30-10. Quy tắc này này có nghĩa là:

 • 60 tạo thành màu chủ đạo của tường
 • 30 là màu phụ, thường dành cho vải bọc
 • 10 là màu nhấn được sử dụng cho các phụ kiện.

Tỷ lệ này giúp duy trì sự cân bằng trong thiết kế màu sắc nội thất.

Quy tắc 60-30-10
Quy tắc 60-30-10

Xem thêm: Phong cách Bohemian trong thiết kế nội thất

Sự tương phản giữa màu sắc nội thất nóng và lạnh

Là một nhà thiết kế nội thất, bạn không bao giờ có thể coi màu trung tính là sự buồn tẻ! Màu trung tính giúp mang lại cảm giác cân bằng và hài hòa cho môi trường xung quanh. Có thể kết hợp tốt với các tông màu ấm và mát. Ví dụ kết hợp màu xám với tông màu mật ong ấm áp.

Sự tương phản giữa màu sắc nóng và lạnh
Sự tương phản giữa màu sắc nóng và lạnh

Vẻ ngoài đơn sắc

Không gian nhỏ có xu hướng tốt hơn với vẻ ngoài đơn sắc. Ví dụ nếu bạn có phòng tắm hoặc không gian học tập nhỏ. Hãy cân nhắc sử dụng một màu duy nhất và lấy các sắc thái của nó để sơn khu vực xung quanh phòng.
Vẻ ngoài đơn sắc
Vẻ ngoài đơn sắc

Lấy cảm hứng từ phong cách cá nhân

Điều gì phân biệt nội thất của một ngôi nhà này với một ngôi nhà khác. Đó chính là cách người ta trang trí nó. Lấy cảm hứng từ phong cách cá nhân của bạn để trang trí. Đánh giá phong cách cá nhân giúp đi đến sự kết hợp màu sắc và hiểu bối cảnh màu sắc.

Ví dụ phong cách cá nhân có thể từ chế độ nổi bật với những ảnh hưởng tinh tế của thời Victoria. Sử dụng những ý tưởng này để phát triển bảng màu cho phòng ăn hoặc phòng khách.

Lấy cảm hứng từ phong cách cá nhân
Lấy cảm hứng từ phong cách cá nhân

Sử dụng màu sắc nội thất dựa trên cảm xúc

Nhiều nhà thiết kế nội thất chọn màu dựa trên cảm xúc. Như đã thảo luận ở trên. Các màu sắc khác nhau có ý nghĩa cảm xúc khác nhau. Và ảnh hưởng đến bầu không khí và tâm trạng của một không gian. Ví dụ màu tím sẫm có liên quan đến sự giàu có và hoàng gia. Trong khi màu xanh nhạt hơn có liên quan đến sự điềm tĩnh.

Sử dụng màu sắc nội thất dựa trên cảm xúc
Sử dụng màu sắc nội thất dựa trên cảm xúc

Một số câu hỏi thường gặp về cách kết hợp màu sắc nội thất

Làm thế nào để áp dụng lý thuyết màu sắc?

Bạn có thể sử dụng lý thuyết màu sắc bằng cách tạo ra một bánh xe màu bao gồm các màu cơ bản. Trộn chúng để tạo ra màu thứ cấp. Sau đó trộn các màu chính và màu phụ để tạo ra màu cấp ba.

Các nhà thiết kế nội thất sử dụng màu sắc như thế nào?

Các nhà thiết kế nội thất tham khảo bánh xe màu sắc để chọn ra những màu sắc thể hiện tốt nhất và phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Họ chọn tông màu ấm và mát để tăng tính thẩm mỹ cho không gian và thu hút các yếu tố liên quan tốt nhất. Kể cả về phong thủy.

Áp dụng lý thuyết màu sắc trong thiết kế nội thất như thế nào?

Trong thiết kế nội thất, lý thuyết màu sắc đề cập đến các quy tắc và hướng dẫn của nhà thiết kế để giao tiếp với khách hàng và người dùng của họ. Bằng cách kết hợp và phối màu thông qua giao diện trực quan.

Một số câu hỏi thường gặp về cách kết hợp màu sắc nội thất
Một số câu hỏi thường gặp về cách kết hợp màu sắc nội thất

Kết luận về màu sắc nội thất trong thiết kế

Đã bao giờ bạn từng nghĩ rằng màu sắc có thể có rất nhiều ý nghĩa chưa? Lý thuyết về màu sắc rất cần thiết. Có giá trị để hiểu cách kết hợp các màu sắc với nhau. Một nhà thiết kế nội thất cần dành thời gian đáng kể để học cách sử dụng bánh xe màu. Sử dụng hiệu quả bánh xe màu một cách chuyên nghiệp để kết hợp màu sắc trong bối cảnh phù hợp. Tạo bảng màu hoàn hảo cho từng phòng và không gian trong nhà sẽ mang lại cho bạn không gian ưng ý.

Khi bạn đã nắm vững lý thuyết về màu sắc nội thất. Đã đến lúc đi sâu vào thế giới vô tận của màu sắc! Bạn có thể sử dụng lý thuyết màu sắc bằng cách tạo một bánh xe màu bao gồm các màu cơ bản. Trộn chúng vơi nhau để tạo ra màu thứ cấp. Sau đó trộn các màu chính và màu phụ để tạo ra màu cấp ba.

Mong rằng những thông tin về cách phối hợp màu sắc nội thất mà Nội Thất Phúc Tường cung cấp sẽ hữu ích cho bạn. Và đừng quên theo dõi chúng mình để đọc thêm nhiều nội dung thú vị khác nữa nhé!