Nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản

Hien MaiNgày đăng : 15-03-2023
Nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản

Bất kỳ công việc nào cũng có thể được xác định rõ ràng hơn bằng cách áp dụng những nguyên tắc cơ bản. Điều này đặc biệt đúng đối với các nguyên tắc thiết kế nội thất, đó là những tiêu chuẩn về: cân bằng, thống nhất, nhịp điệu, nhấn mạnh, tương phản, tỷ lệ cân xứng, và hài hòa. Cùng Nội Thất Phúc Tường khám phá chi tiết trong bài viết này nhé!

7 nguyên tắc thiết kế nội thất

Một số tiêu chuẩn đã được tạo ra để giúp thiết kế nội thất đạt được sự hài hòa và truyền đạt mong muốn của gia chủ. Vì vậy, để giúp bạn hiểu rõ hơn những nguyên tắc thiết kế nội thất này, Nội Thất Phúc Tường sẽ đi sâu vào chi tiết của từng nguyên tắc và gợi ý cách bạn có thể thực hiện hóa những nguyên tắc này như thế nào trong ngôi nhà lý tưởng của mình.

Cân bằng

Đạt được cân bằng trong cuộc sống được cho là chiếc chìa khóa để có được một cuộc sống tốt đẹp, khỏe mạnh hơn về cả thể chất lẫn tinh thần. Điều tương tự cũng được áp dụng đối với thiết kế nội thất, nhưng theo nghĩa hoàn toàn trực quan. Trong đó, sự cân bằng trong thiết kế nội thất liên quan đến sự ổn định về lâu dài.

Có thể nói trong thiết kế nội thất, quy luật cân bằng là sự đối xứng, cân đối của các yếu tố tạo thành không gian. Từ cân bằng trong chiều cao, chiều rộng, đến cách bài trí đồ nội thất…. Sự cân bằng trong thiết kế nội thất có 3 loại chính đó là cân bằng đối xứng, cân bằng bất đối xứng và đối xứng tâm.

Nguyên tắc cân bằng hiện nay được chia thành 3 loại chính bao gồm: cân bằng đối xứng, cân bằng bất đối xứng và đối xứng tâm
Nguyên tắc cân bằng hiện nay được chia thành 3 loại chính bao gồm: cân bằng đối xứng, cân bằng bất đối xứng và đối xứng tâm

Cân bằng đối xứng

Có lẽ ý tưởng đơn giản nhất về “sự cân bằng” trong thiết kế nội thất chính là cân bằng đối xứng (hoặc cân bằng hình thức). Nó được quyết định bởi hiệu ứng phản chiếu chia đều không gian của bạn thành hai. Trong đó mỗi bên chính là phản chiếu bên kia. Để hình dung rõ hơn về sự cân bằng đối xứng, hãy nghĩ đến một phòng ăn. Nơi bàn ăn chính có những chiếc ghế đối diện nhau hoặc một phòng ngủ với những chiếc bàn phụ và đèn giống hệt nhau ở hai bên cạnh giường. Phong cách cân bằng đối xứng tạo cảm giác trật tự, dễ phỏng đoán. Nhưng đôi khi có thể mang đến cảm giác gò bó, cứng nhắc hơn.

Cân bằng bất đối xứng

Một cách tiếp cận khác về sự cân bằng là sử dụng các thiết kế nội thất bất đối xứng. Thay vì hiệu ứng phản chiếu như phía trên, bạn có thể dùng một thứ gì đó linh hoạt hơn. Mặc dù những đồ vật này có thể có hình dạng, kích thước hoặc kiểu dáng không tương tự nhau. Ví dụ, thay vì hai chiếc ghế dài có kích thước giống hệt nhau và đối diện nhau. Bạn có thể thử một vài chiếc ghế hoặc ghế sofa nhỏ (loại 1 người ngồi) để đạt được hiệu ứng cân bằng bất đối xứng. Nguyên tắc này cũng tạo ra một không gian khác biệt, thú vị cho thị giác. Đây cũng là quy tắc gần như dễ nhận thấy nhất ở những bộ sofa hiện nay.

Đối xứng tâm

Đối xứng tâm hay cân bằng xuyên tâm là thiết kế có một điểm làm trung tâm, từ đó tỏa ra theo hình xoắn ốc. Cách tiếp cận phức tạp hơn này đòi hỏi bạn phải thiết lập một tiêu điểm. Bên cạnh đó có các mảnh nhỏ hơn khác, được phân kỳ đồng đều xung quanh nó. Lò sưởi là ví dụ về tiêu điểm đang được đề cập đến. Khi đã có 1 chiếc lò sưởi, bạn có thể sắp xếp các vật dụng khác xung quanh hướng về phía nó chẳng hạn.

Đối xứng xuyên tâm thường dùng để thiết kế cầu thang trong những căn phòng lớn, phòng có trần cao. Nó cũng có thể tạo bằng những tấm thảm tròn, ghế sofa cong, những đồ vật nội thất có đường cong.

Quy luật cân bằng áp dụng được với bất cứ nội thất nào được sử dụng trong không gian. Kể cả những vật trang trí như tranh ảnh khổ nhỏ. Không chỉ mang đến tính thẩm mỹ cao cho không gian. Mà khi áp dụng nguyên lý này thì căn phòng sẽ trông rất gọn gàng, hợp phong thủy và hợp khoa học. Đây là cách an toàn nhất trong thiết kế nội thất.

Thống nhất

Nguyên tắc thống nhất kết hợp tất cả các yếu tố thiết kế nội thất để có cái nhìn tổng quát. Bạn có thể đạt được sự thống nhất trong thiết kế nội thất thông qua cách lựa chọn vật liệu, kích thước đồ nội thất hoặc thậm chí bằng cách tạo ra sự hài hòa với các hình dạng mà bạn chọn. Nhìn chung, nguyên tắc thống nhất là tạo ra sự gắn kết thông qua một chủ đề hoặc thiết kế chung.

Nguyên tắc thiết kế nội thất thống nhất kết hợp tất cả các yếu tố thiết kế nội thất để có cái nhìn tổng quát
Nguyên tắc thiết kế nội thất thống nhất kết hợp tất cả các yếu tố thiết kế nội thất để có cái nhìn tổng quát

Nguyên tắc này cũng có thể là sự thống nhất giữa các phòng khác nhau. Vì vậy, mặc dù mỗi phòng sẽ có công năng và người chủ riêng, nhưng lý tưởng nhất là dòng chảy của chủ đề hoặc phong cách thiết kế chung nên thống nhất trong khắp căn nhà của bạn. Từ đó tạo nên sự thống nhất này. Chọn bảng màu tinh tế là cách dễ nhất để thực hiện được điều này. Bạn có thể sử dụng bánh xe màu để dễ dàng lựa chọn và kết hợp các màu sắc yêu thích.

Nhịp điệu

Tương tự như âm nhạc, sử dụng nhịp điệu tốt cũng giúp nâng cao không gian thiết kế nội thất. Chìa khóa để làm được điều này là thông qua sự lặp đi lặp lại trong cách trang trí. Có rất nhiều cách để bạn đạt được quy tắc này. Nếu quy luật cân bằng chú trọng vào việc sắp xếp nội thất sao cho hài hòa, cân đối. Thì nguyên lý nhịp điệu trong thiết kế nội thất lại quan tâm đến hiệu ứng thị giác. Tạo điểm nhấn cho không gian thông qua việc dịch chuyển và điều hướng tầm nhìn theo một bố cục lặp đi lặp lại có quy luật. Điều này sẽ giúp tạo ra một dòng chảy “nhịp điệu” cho không gian thêm phần nghệ thuật và lôi cuốn.

Có thể bạn không nhận ra, nhưng nhịp điệu trong thiết kế nội thất hướng tới cách sắp xếp các đồ vật theo xu hướng lặp đi lặp lại. Nhịp điệu thường tạo ra một dòng chảy êm đềm, liên tục. Từ đó dẫn dắt tầm nhìn của bạn trong một căn phòng. Nhịp điệu có thể tạo ra bằng 3 cách, đó là sự lặp lại, dùng chuỗi và sự liên tục. Người thiết kế nội thất thường thường có thể sử dụng tất cả các hình thức của nhịp điệu trong một bố cục.

Quy luật thống nhất thông qua các lớp hoàn thiện thiết kế vòi nước giống nhau trong nhà bếp và phòng tắm.
Quy luật nhịp điệu lặp lại thông qua các lớp hoàn thiện thiết kế vòi nước giống nhau trong nhà bếp và phòng tắm

Quyết định về một thiết kế nhất quán như thau, vòi nước, bồn rửa tay đen hoặc trắng, và sử dụng các màu đó trên nhiều không gian. Một khả năng nhịp nhàng khác bạn có thể sử dụng là ghép nối các quầy hoặc tủ giống nhau để đạt được sự nhất quán bắt mắt như nhau.

Để có thêm tính nhịp điệu, bạn có thể sử dụng các kiểu đồ nội thất tương tự trong phòng ngủ và khu vực sinh hoạt để có những so sánh hấp dẫn. Hoặc thử xem xét các loại vật liệu. Chẳng hạn như tông màu tương tự của gỗ cho các món đồ nội thất khác nhau. Có nhiều cách khác để bạn có thể thêm nhịp điệu trong ngôi nhà của mình. Đôi khi, bạn cần phải suy nghĩ thấu đáo mới có thể tìm thấy chúng.

Quy luật nhịp điệu lặp lại đối tượng

Ứng với tên gọi của nguyên lý thiết kế này, các kiến trúc sư sẽ tạo ra một dòng chảy liên tục trong không gian sống của bạn bằng cách lặp lại các đối tượng có trong không gian, đó có thể là màu sắc hoặc đồ nội thất.

Quy luật nhịp điệu chuỗi các đối tượng

Khái niệm chuỗi đối tượng ở đây có thể được hiểu nôm na là đồ vật được bố trí, sắp xếp theo sự tăng giảm dần của kích thước. Ví dụ như khung tranh ảnh gắn trên tường theo thứ tự từ nhỏ đến lớn từ trái sang phải hoặc từ trên xuống dưới và ngược lại.

Quy luật nhịp điệu liên tục

Quy luật nhịp điệu liên tục được đo lường bằng việc điều hướng tầm nhìn từ điểm này sang điểm khác trong cùng không gian, theo một cách liên tục không bị cản trở. Quy luật này thường tạo ra sự ổn định theo một đường đã được định sẵn như phào chỉ trên trần, tường hay kệ sách lớn xuyên suốt các bức tường.

Tỷ lệ cân xứng

Một nguyên tắc thiết kế nội thất quan trọng không kém là tỷ lệ cân xứng. Cụ thể là cách các đồ vật trong phòng phù hợp với kích thước không gian mà bạn có. Vì thế kích thước không gian của bạn sẽ là nhân tố chủ yếu xác định nguyên tắc này. Mối quan hệ giữa hình dạng và kích thước sẽ giúp bạn đạt được sự cân bằng giữa chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian xung quanh.

Ví dụ, từ góc độ quy mô, một căn phòng lớn với trần nhà cao sẽ được hưởng lợi từ đồ nội thất cồng kềnh hơn theo chiều cao. Tuy nhiên, đồ nội thất lớn trong một không gian nhỏ có thể là vấn đề và lấn át sự cân bằng. Ví dụ một căn phòng nhỏ không thể đặt vào một chiếc giường quá to, và ngược lại. Tỷ lệ cân xứng chỉ mang tính tương đối, tuy nhiên cần hết sức lưu ý để tránh sự thô kệch, lệch lạc trong không gian bài trí nội thất.

Một nguyên tắc thiết kế nội thất quan trọng không kém là tỷ lệ cân xứng.
Một nguyên tắc thiết kế nội thất quan trọng không kém là tỷ lệ cân xứng.

Nếu quy luật cân xứng mang ý nghĩa khái quát. Thì quy luật tỷ lệ sẽ đem đến một cái nhìn chi tiết hơn về số đo của các nội thất bên trong không gian. Ở đây, mọi số đo đều có tiêu chuẩn riêng nhằm đem đến một không gian tỷ lệ vàng cũng như hợp phong thủy.

Mặt khác, chúng ta cũng có tỷ lệ liên quan đến mức độ phù hợp của các đồ vật với nhau trong một không gian. Đó là việc tạo ra sự cân bằng lặp lại dễ chịu về mặt không gian, xem xét việc nhóm các yếu tố kích thước, hình dạng, kết cấu và màu sắc lại với nhau. Chẳng hạn, với tỷ lệ màu, bạn có thể lặp lại một màu nổi bật được sử dụng trong nhiều đồ nội thất như tranh, ghế, đệm và thảm…

Tương phản

Một trong những nguyên tắc mạnh mẽ nhất trong bảy nguyên tắc thiết kế nội thất là sự tương phản. Cho dù đó là hình dạng, vật liệu hay kết cấu, bạn có rất nhiều phương tiện để phát triển theo nguyên tắc độc đáo này.

Đây cũng là một quy luật kích thích thị giác. Giúp người nhìn tập trung hơn vào không gian bằng cách tạo ra sự tương phản màu sắc. Đó có thể là những mảng màu tương phản xuất hiện trên những bức tường. Hay cũng có thể là màu tường tương phản với màu đồ nội thất. Tùy thuộc vào phong cách thiết kế mà căn hộ đang hướng đến, để gia chủ có thể linh hoạt chuyển đổi sao cho phù hợp.

Tone màu đen làm nền cho các gam màu gỗ của nội thất trở nên nổi bật hơn
Tone màu đen làm nền cho các gam màu gỗ của nội thất trở nên nổi bật hơn

Độ tương phản là cách hoàn hảo để thêm phần hấp dẫn vào một không gian nhàm chán. Nó phát huy thế mạnh của việc kết hợp các mặt đối lập lại với nhau để thiết lập sức mạnh độc nhất. Ví dụ ánh sáng chống lại bóng tối, thô ráp với mịn hoặc ghép nối thứ gì đó lớn với thứ gì đó tương đối nhỏ. Để nắm bắt được việc sử dụng độ tương phản trong thiết kế nội thất như thế nào, hãy thử chọn một màu đậm và ghép nó với các sắc thái khác ở phía đối diện của bánh xe màu.

Nhấn mạnh

Nguyên tắc nhấn mạnh là tạo ra một tiêu điểm trong phòng để thu hút sự chú ý ngay khi bước vào. Điểm nhấn có thể là một tác phẩm nghệ thuật, một bức tranh đầy màu sắc được treo phía trên một chiếc ghế dài hoặc một chiếc lò sưởi ấn tượng. Dù bằng cách nào, điểm nhấn cũng giúp thu hút sự chú ý và thêm sự ấn tượng cho không gian.

Một căn nhà dù được sử dụng chất liệu cao cấp hay nội thất xa xỉ đến đâu, cũng sẽ dễ trở nên nhạt nhòa và không lưu lại ấn tượng lâu trong lòng khách đến thăm nhà nếu thiếu đi mất điểm nhấn không gian. Việc tạo ra điểm nhấn không chỉ giúp căn nhà thăng hạng thẩm mỹ. Mà còn tạo hiệu ứng thị giác thu hút người nhìn tập trung quan sát vào khu vực mà bạn muốn nhấn mạnh. Đây cũng chính là lý do mà nguyên lý này luôn được đề cao khi thiết kế nội thất nhà ở.

Nhấn mạnh một khu vực cụ thể đơn giản bằng hiệu ứng gạch trên tường
Nhấn mạnh một khu vực cụ thể đơn giản bằng hiệu ứng gạch trên tường

Mỗi căn phòng nên có một hoặc một vài điểm nhấn. Điểm nhấn sẽ là trung tâm, nơi giúp thu hút thị giác của căn phòng. Tất cả các thiết kế nội thất khác đều hướng thị giác đến điểm đó. Sự nhấn mạnh được tạo ra bởi cách sắp đặt các yếu tố hợp lý. Hoặc đặt chúng ở vị trí đáng được chú ý hơn. Bạn cũng có thể kết hợp thêm yếu tố sự tương phản, là làm chúng nổi bật lên bằng những nét đặc trưng như màu sắc, hình dạng và tỉ lệ. Bạn có thể cân nhắc việc thu hút sự chú ý trong nhà bếp hoặc phòng tắm bằng một màu đậm hoặc thêm các bức tường tạo điểm nhấn cho khu vực phòng khách của mình. Có rất nhiều cách để nhấn mạnh vào không gian mà bạn có. Từ trang trí và đồ decor hấp dẫn đến các yếu tố nổi bật, đặc trưng hơn.

Hài hòa chi tiết

Nguyên tắc phổ quát trong thiết kế nội thất nhấn mạnh cân đối hài hòa chi tiết. Chú ý đến chi tiết và sự hài hòa là một thế mạnh cá nhân được đánh giá cao. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi đó cũng là một nguyên tắc thiết kế nội thất thiết yếu. Bởi những chi tiết nhỏ hoàn toàn có thể tạo nên sự khác biệt.

Mỗi một chi tiết trang trí hay nội thất đặt trong một không gian đều mang đến những ý nghĩa riêng. Tuy nhiên, không phải lúc nào nhiều mới tốt. Bạn không nên bố trí quá nhiều đồ vật trong cùng một không gian mà chỉ cần vừa đủ. Vậy nên dù chọn lựa phong cách thiết kế nào, hay bố trí nội thất ra sao, thì bạn cũng cần đảm bảo sự hài hòa về mặt tổng thể.

Nguyên tắc phổ quát trong thiết kế nội thất nhấn mạnh cân đối hài hòa chi tiết.
Nguyên tắc phổ quát trong thiết kế nội thất nhấn mạnh cân đối hài hòa chi tiết.

Cho dù những chi tiết đó nằm trong đường thêu của đệm, kiểu dáng và màu sắc của bộ bát ăn, tay nắm tủ, phụ kiện nhà bếp hoặc phòng tắm, hay thậm chí là tay nắm cửa, thì việc thay đổi những vật dụng này cũng giúp cải thiện đáng kể thiết kế nội thất của không gian.

Sự tỉ mỉ trong mỗi đồ vật làm nên thiết kế đồng nhất của toàn bộ căn phòng. Sự đồng nhất hoặc hài hòa giúp tạo nên sự liên kết giữa các yếu tố trong một diện mạo hoàn chỉnh. Hài hòa trong thiết kế nội thất dựa trên một tập hợp các yếu tố chung từ hình dáng, màu sắc, sắp xếp, vật liệu, kiểu dáng… Nội thất căn phòng cần có một mạch liên tục, không có gì quá khác biệt hoặc vượt quá tỉ lệ thông thường. Mọi thứ trong căn phòng có cùng một tông màu. Đây chính là điều mà quy luật hài hòa theo đuổi và hướng đến.

Những nguyên tắc thiết kế nội thất trên hoàn toàn còn có thể được sử dụng cùng lúc để sáng tạo những không gian nội thất tuyệt vời. Nếu bạn muốn sở hữu không gian theo nguyên lý thiết kế nội thất nào, hãy liên hệ ngay với Nội Thất Phúc Tường để được tư vấn chuyên nghiệp, nhanh chóng và chính xác nhất nhé.

Liên hệ nhận tư vấn thiết kế

Nội Thất Phúc Tường là đơn vị thi công – thiết kế nội thất nhiều năm trong ngành, với đội ngũ Kiến trúc sư và Kỹ sư kinh nghiệm, chúng tôi tự hào cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công trọn gói tại Hà Nội. Mọi hoạt động của chúng tôi luôn tuân thủ tuyên ngôn thương hiệu “Make your house a perfect home” (Biến ngôi nhà của bạn trở thành tổ ấm hoàn hảo), mang đến phong cách làm việc chuyên nghiệp, ưu tiên lợi ích của khách hàng lên trên hết.

Nếu bạn đang phân vân không biết nên bắt đầu từ đâu. Và bạn cần tìm kiếm một đơn vị thiết kế uy tín, chuyên nghiệp để đồng hành cùng mình đưa ra ý tưởng cũng như tối ưu chi phí, đảm bảo chất lượng, yên tâm về tiến độ, hãy liên hệ ngay với Nội Thất Phúc Tường để có những trải nghiệm tuyệt vời!

Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế – thi công nội thất vui lòng liên hệ với Nội Thất Phúc Tường theo số hotline: 0353655585

  • Văn phòng Hà Nội: Số 6G, ngõ 155/43 đường Cầu Giấy, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội
  • Xưởng sản xuất: Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai
  • Hotline: 035 365 5585