21 Phong cách thiết kế nội thất phổ biến

Hien MaiNgày đăng : 02-12-2022
21 Phong cách thiết kế nội thất phổ biến

Nếu bạn đang tìm kiếm phong cách thiết kế nội thất phù hợp cho ngôi nhà của mình, thì đây chắc chắn là bài viết dành cho bạn đấy. Hãy cùng Nội Thất Phúc Tường tìm hiểu về 21 phong cách thiết kế nội thất phổ biến nhất hiện nay trong bài viết này nhé!

Có thể bạn chưa biết…

Nếu đã từng tìm hiểu về các phong cách thiết kế nội thất, có lẽ bạn đã từng bắt gặp một số phong cách thiết kế phổ biến như nội thất phong cách đương đại. Hay phong cách hiện đại, phong cách tối giản, Indochine, Wabi Sabi… Cũng như rất nhiều phong cách khác. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ về những thuật ngữ này chưa?

Chúng ta có thể hiểu nôm na rằng các thuật ngữ này là tên dùng để gọi các phong cách thiết kế nội thất khác nhau. Mỗi phong cách thiết kế lại có những đặc điểm, hình thái, đồ nội thất, màu sắc và trải nghiệm. Và cả những góc nhìn độc đáo khác nhau.

Bài viết này sẽ giải mã cho bạn ý nghĩa của một số phong cách thiết kế nội thất phổ biến hiện nay. Bên cạnh đó giải thích lý do tại sao nó lại được yêu thích như vậy.

Sơ lược về thiết kế nội thất

Nghề thiết kế nội thất chỉ mới tồn tại trên thế giới trong hơn 100 năm trở lại đây. Nhưng thực chất thì quá trình thiết kế nội thất đã tồn tại ngay từ khi con người bắt đầu xây dựng và trang trí nhà cửa. Dựa trên nhu cầu và những vật liệu có sẵn. Nhiều thế kỷ trước, khi loài người còn săn bắn và hái lượm. Bạn có từng nghĩ rằng nhà của những người thợ săn cũng giống như nhà của những người hái lượm hay không?

Thực chất từ thời săn bắn hái lượm, nền văn minh nhân loại đã có những phong cách thiết kế khác nhau để phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Vì vậy, mặc dù chỉ là nơi trú ẩn tạm thời, nhà của thợ săn sẽ có nhiều không gian hơn cho các dụng cụ cần thiết để săn bắn. Cũng như đồ nội thất nam tính hơn. Trong khi nhà của những người hái lượm sẽ có nhiều không gian chứa đồ hơn và không phân biệt giới tính.

Trong những năm qua, khi nền văn minh phát triển, các sở thích và vật liệu nội thất cũng phát triển mạnh mẽ. Điều đó tạo ra những phong cách thiết kế nội thất khác nhau như ngày nay. Bài viết này sẽ không liệt kê tất cả các phong cách nội thất khác nhau. Mà tập trung vào một số phong cách thiết kế hàng đầu đã vượt qua thử thách của thời gian để được mọi người sử dụng cho đến tận ngày nay.

Xem thêm: 10 nhà thiết kế nội thất hàng đầu thế giới

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Khái niệm

Ngay từ đầu, điều quan trọng là bạn cần phân biệt rằng “hiện đại” và “đương đại” là hai phong cách nội thất khác nhau. Phong cách thiết kế nội thất hiện đại được xác định bằng cách phối màu đơn giản, sạch sẽ. Và mang đến cảm giác chào đón cho căn nhà. Các yếu tố cá nhân trong đó cũng tương đối gọn gàng. Như việc sử dụng nhiều kính, thép và các vật liệu thay thế. Màu đen và trắng chiếm ưu thế trong bảng màu nội thất. Với một số sắc thái nhạt dần của xanh lam, đỏ, cùng các màu cơ bản khác.

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại
Phong cách nội thất hiện đại

Phần sau chúng ta sẽ nói về phong cách thiết kế nội thất đương đại. Nó được pha trộn bởi một số phong cách thiết kế từ nhiều thời đại khác nhau. Còn phong cách thiết kế hiện đại thì thuộc một thời kỳ cụ thể. Đó chính là bình minh của thế kỷ XX.

Nó được bắt nguồn từ phong cách thiết kế và kiến trúc của Đức và Scandinavia (Bắc Âu). Các bức tranh và tác phẩm điêu khắc sử dụng trong thiết kết hiện đại. Được lựa chọn phù hợp về logic và tính sử dụng thực tế. Trọng tâm của nhà thiết kế với phong cách này là tập trung vào chức năng chứ KHÔNG phải hình thức.

Đặc điểm

Không gian sống được thiết kế theo phong cách tối giản với sơ đồ mặt bằng mở. Thiết kế tập trung vào màu khối và các màu cơ bản. Thêm một chút nghệ thuật hiện đại. Có gam màu tương phản. Đồ nội thất được sử dụng với chức năng riêng. Thiết kế đơn giản với các đường cắt gọn gàng. Ánh sáng tự nhiên cũng đóng vai trò thiết yếu trong một ngôi nhà hiện đại. Bên cạnh đó, tạo điểm nhấn để làm nổi bật các yếu tố cụ thể. Đặc điểm kiến trúc, tác phẩm điêu khắc…

Ý tưởng cốt lõi của phong cách hiện đại là tạo ra những ngôi nhà đơn giản. Không lộn xộn. Không có những đồ trang trí không cần thiết. Vì hình thức tuân theo chức năng nên mọi thứ được sử dụng trong một ngôi nhà hiện đại đều đáp ứng các mục đích thiết thực. Phong cách này có xu hướng được ưa chuộng vào đầu thế kỷ XX cho đến tận ngày nay. Hầu hết các vật liệu trang trí theo phong cách này đều hướng đến sự đơn giản. Đặc biệt là đồ nội thất. Và không có điểm nhấn gì quá táo bạo.

Phong cách thiết kế nội thất đương đại

Thiết kế nội thất đương đại là phong cách thiết kế đề cập đến các xu hướng đang thống trị tại thời điểm hiện tại. Một phong cách thiết kế nội thất được gọi là “phong cách đương đại” trong những năm 2010. Chứ không nhất thiết phải giống với phong cách đương đại của bây giờ. Nói cách khác, nếu cốt lõi của phong cách thiết kế hiện đại không thay đổi theo thời gian. Thì trong khi thiết kế đương đại sẽ linh hoạt hơn.

Pha trộn nhiều phong cách khác nhau mà không quá chú trọng vào bất kỳ phong cách nào
Pha trộn nhiều phong cách khác nhau mà không quá chú trọng vào bất kỳ phong cách nào

Khái niệm

Phong cách thiết kế nội thất đương đại là thứ có thể được điều chỉnh phù hợp cho mọi phòng trong nhà. Có thể là phòng ngủ, phòng khách hoặc thậm chí nhà bếp. Một nhà bếp đương đại đại là sự pha trộn giữa mới và cũ. Khiến nó trở thành nơi hoàn hảo cho tất cả các thành viên trong gia đình ngồi quây quần và trò chuyện. Điều quan trọng là việc lựa chọn nhà bếp hiện đại rất tiện lợi vì có rất nhiều tủ bếp lắp ráp sẵn và có sẵn, vừa hiện đại vừa đẹp mắt.

Phong cách thiết kế nội thất đương đại giống với lối sống hiện đại hơn. Nó được lấy cảm hứng từ tất cả các phong cách thiết kế trong quá khứ bao gồm chủ nghĩa tối giản, chủ nghĩa hiện đại, Art Deco và thậm chí cả các thời đại thiết kế mang tính lịch sử đã đề cập ở trên. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa phong cách đương đại rườm rà và mơ hồ. Thay vào đó, nó sẽ có các đường thẳng và bề mặt nhẵn để mang lại vẻ ngoài có trật tự cho không gian.

Đặc điểm

Những ngôi nhà đương đại thường có kế hoạch mở thông sàn và sử dụng nhiều ánh sáng tự nhiên. Các vật liệu được sử dụng đều thân thiện với môi trường hoặc được tái chế, tập trung nhiều vào việc bảo tồn năng lượng. Màu sắc được sử dụng thường là màu trung tính với một chút điểm sống động hơn như ghế sofa hoặc bức tranh sáng màu. Hầu hết các đồ nội thất được sử dụng trong một ngôi nhà theo phong cách đương đại là từ hiện tại. Các thiết bị chiếu sáng được chọn từ nhiều thời đại khác nhau để làm nổi bật không gian sống.

Điểm mấu chốt của phong cách thiết kế đương đại là nó pha trộn nhiều phong cách khác nhau mà không quá chú trọng vào bất kỳ phong cách nào. Từ đó tạo ra một ngôi nhà nói lên nhiều điều về những con người sống ở đó. Hay nói cách khác là một ngôi nhà có cá tính độc đáo và tươi mới hơn.

Phong cách thiết kế nội thất Art Moderne

Khái niệm

Art Moderne có nguồn gốc từ Hoa Kỳ vào đầu những năm 1930 và thịnh hành cho đến cuối những năm 1940. Ở thời kỳ đó, phong cách thiết kế nội thất này hướng đến sự to lớn và táo bạo hơn. Đồ nội thất được thiết kế với đường cong phồng lên và các vật dụng trang trí khác được cắt bớt hoặc loại bỏ. Các nhà thiết kế cũng gọi phong cách thiết kế nội thất này là American Modern hoặc Modernist.

Phong cách thiết kế nội thất Art Moderne
Phong cách Art Moderne

Phong cách thiết kế nội thất Mid-Century

Khái niệm

Phong cách thiết kế nội thất Mid-Century (giữa thế kỷ XX) phổ biến sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Giống như một xu hướng. Với hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống ngày nay. Phong cách thiết kế nội thất này nhấn mạnh vào việc sử dụng màu sắc sống động. Từ những bức tường đến nghệ thuật treo tường hay đồ nội thất. Mọi thứ đều đầy màu sắc trong thời đại này. Nội thất được xác định bằng những đường nét rõ ràng. Và rất nhiều cây trồng trong nhà.

Đây là phong cách thiết kế nội thất từ những năm 40 đến 60. Như một biểu tượng của thời đại sau khi Thế chiến II kết thúc. Sự tối giản và tiện ích là chủ đề cốt lõi của ngôi nhà. Một ngôi nhà được thiết kế theo phong cách Mid-Century. Mang đến giác hoài cổ với một chút mới mẻ. Lấy vượt thời gian và thoải mái làm tâm điểm. Mid-Century trở thành một trong những phong cách thiết kế nội thất được ưa thích nhất.

Đặc điểm

Tâm điểm của phòng khách là một bức tranh hoặc một đồ tạo tác để xây dựng hình ảnh cho những con người sống ở đó. Đường kẻ sạch sẽ. Bề mặt trống và sự đơn giản là một số đặc điểm nổi bật khác của phong cách thiết kế Mid-Century. Các tác phẩm điêu khắc, hình dạng đồ họa và màu sắc bão hòa tượng trưng cho những năm 50 và 60 cũng được tìm thấy trong phong cách thiết kế nội thất này.

Phong cách thiết kế nội thất Mid-Century
Phong cách nội thất Mid-Century

Ý tưởng cốt lõi của thiết kế nội thất Mid-Century là tạo ra những ngôi nhà giống như trong loạt phim truyền hình Mad Men. Một dòng chảy liền mạch giữa bên ngoài và bên trong ngôi nhà. Các yếu tố thiết kế từ ba thập kỷ của thế kỷ 20 (những năm 40 đến những năm 60) đã tạo nên một phong cách thiết kế mới chính là Mid-Century.

Chính trong thời gian này, mọi người nhận ra rằng ngoài việc làm cho một ngôi nhà hoạt động hiệu quả. Cần có đủ không gian cho các hoạt động tập thể trong nhà. Đó là lý do tại sao phong cách này lại có nhiều khu vực chung. Hãy chọn phong cách thiết kế nội thất Mid-Century. Nếu trọng tâm của bạn là tăng cường mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Hoặc bạn là một người hướng ngoại. Hay có bạn bè đến chơi.

Phong cách thiết kế nội thất tối giản

Khái niệm

Phong cách thiết kế nội thất tối giản bắt nguồn từ Úc và vẫn rất phổ biến ở đó hiện nay. Phong cách này nhấn mạnh chủ nghĩa tối giản trong tất cả các khía cạnh của thiết kế nội thất. Từ đồ đạc đơn giản đến bảng màu trung tính. Đến các phụ kiện thiết thực và không lòe loẹt. Mọi thứ đều được sắp xếp hợp lý. Đơn giản và cần thiết. Không thừa.

Thiết kế nội thất tối giản
Phong cách thiết kế nội thất tối giản

Xem thêm: Phong cách minimalism trong nội thất

Phong cách thiết kế Scandinavian

Khái niệm

Phong cách thiết kế nội thất Scandinavian là sự kết hợp của nhiều phong cách thiết kế khác nhau. Nó đã phát triển trong thế kỷ XX ở năm quốc gia Bắc Âu là Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan và Iceland. Phong cách Scandinavian thể hiện dựa trên những đồ nội thất đơn giản và tiện ích.

Đặc điểm

Nó cũng là hiện thân của những không gian đơn giản. Nhưng mang tính chức năng cao. Phong cách này có sự ấm áp và để lại không gian cho các cuộc họp mặt gia đình. Điều làm cho nó khác biệt với thiết kế tối giản là phong cách này nhấn mạnh vào khả năng chi trả chứ không chỉ là sự cần thiết. Hầu hết các vật dụng trang trí trơn. Đồ nội thất tròn, chi tiết hữu cơ và sạch sẽ. Cũng như các bảng màu đen và trắng chủ đạo. Đặc trưng bởi bố cục và sắp xếp trần. Bạn có thể gọi phong cách này là sự pha trộn giữa phong cách tối giản và phong cách Mid-Century.

Phong cách thiết kế Scandinavian
Phong cách thiết kế Scandinavian

Phong cách thiết kế Shabby Chic

Khái niệm

Phong cách Shabby Chic đặc trưng bởi cảm giác thoải mái. Thiết bị chiếu sáng thoáng mát, đồ nội thất mang phong cách cổ điển và nét quyến rũ lấy cảm hứng từ cổ điển. Nó được lấy cảm hứng từ các thiết kế hiện đại. Nhưng nó có một số yếu tố của thiết kế đương đại. Một ngôi nhà sử dụng các yếu tố có vẻ cũ kỹ. Nhiều hao mòn nhưng có tính ứng dụng cao. Đôi khi, những món đồ mới được làm cho trông giống như một món đồ cũ để phù hợp với phong cách này.

Phong cách thiết kế Shabby Chic
Phong cách thiết kế Shabby Chic

Phong cách thiết kế Eclectic (chiết trung)

Khái niệm

Chủ nghĩa chiết trung được lấy ý tưởng và cảm hứng từ nhiều nguồn khác nhau. Phong cách thiết kế nội thất chiết trung tạo ra những ngôi nhà phong phú và nhiều lớp. Với những ý tưởng được chọn lọc từ các thời đại và phong cách thiết kế kéo dài hàng thế kỷ. Phong cách này mang đến các yếu tố tương phản. Màu sắc và kết cấu pha trộn với nhau để tạo cảm giác độc đáo. Điều này được lựa chọn bởi những người thích trang trí táo bạo và thích thể hiện bản thân một cách sáng tạo.

Có hàng trăm cách tùy chọn để kết hợp theo phong cách này. Và đầu ra sẽ phụ thuộc vào cách bạn hợp nhất các kiểu như thế nào. Ví dụ nếu bạn muốn tạo cảm giác phóng túng cho phòng khách của mình. Thì bạn cần để ý đến từng chi tiết nhỏ của phong cách thiết kế. Hay bạn có thể thử các yếu tố của đồ nội thất Boho để tạo ra cảm giác đó. Màu nền được sử dụng thường là màu trung tính. Để nhà thiết kế làm nổi bật các đồ phụ kiện và nội thất khác. Các phòng được thiết kế theo phong cách chiết trung có nhiều tiêu điểm và cân bằng giữa màu sắc, kết cấu để không làm rối mắt.

Ý tưởng cốt lõi của phong cách chiết trung là sử dụng tất cả các phong cách từ lịch sử. Và tạo ra thứ gì đó mới mẻ, độc đáo và đầy mê hoặc. Phong cách này sẽ thể hiện tất cả sự sáng tạo. Cũng như khả năng sử dụng tâm trí một cách tự do, đổi mới của gia chủ. Nhiều người trang trí nhà theo phong cách chiết trung với cách tiếp cận tư duy rằng “bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra”. Tuy nhiên, đây là một phong cách thiết kế nội thất có mục đích và có kế hoạch hơn đó.

Phong cách thiết kế Eclectic (chiết trung)
Phong cách thiết kế Eclectic (chiết trung)

Đặc điểm

  • Nhiều người trang trí nhà theo phong cách chiết trung với cách tiếp cận tư duy rằng “bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra”. Tuy nhiên, đây là một phong cách thiết kế nội thất có mục đích và có kế hoạch hơn đó.
  • Là sự pha trộn của các phong cách và thời kỳ khác nhau. Tạo ra phong cách trang trí nhà nhiều lớp.
  • Một nhà thiết kế nội thất chiết trung sử dụng màu nền trung tính. Kết hợp các vật liệu, vật dụng theo một cách bất ngờ.
  • Tường thường được giữ đơn giản để cho phép nhà thiết kế thêm các phụ kiện tạo nổi bật hơn. Một bức tường phức tạp sẽ thất bại trong việc làm nổi bật sự sống động của các phụ kiện.
  • Cả hai màu sáng và tối đều được sử dụng theo yêu cầu trong thiết kế chiết trung. Nếu bạn muốn tăng thêm sự ấm áp và chiều sâu cho căn phòng. Bạn có thể sử dụng các màu tối hơn. Mặt khác, nếu bạn muốn tạo một không gian có vẻ rộng hơn hoặc làm nổi bật phong cách trang trí Boho. Thì màu sáng là lựa chọn tốt nhất.
  • Bạn có thể chơi đùa với rất nhiều kết cấu và hoa văn. Để làm cho phong cách trang trí chiết trung hài hòa với tâm trạng của mình.
  • Sử dụng kết cấu tương phản có thể tạo cảm giác chiết trung ấn tượng hơn cho ngôi nhà. Nhớ vừa đủ để thu hút sự chú ý. Nhưng tránh lạm dụng nó.
  • Thiết kế chiết trung đảm bảo rằng mọi thứ đều có một vị trí cụ thể trong mỗi phòng. Phụ kiện và đồ trang trí nên có đặc điểm chung mà không tạo gánh nặng cho không gian chiết trung.

Màu sắc

Những ngôi nhà chiết trung với bảng màu đơn giản thường đi kèm với họa tiết để tạo thêm sự thú vị cho thiết kế phòng. Sự gắn kết là bản chất của trang trí chiết trung. Do đó, nhiều nhà thiết kế cố gắng sử dụng một kết cấu ít nhất ba lần trong nhà. Để đảm bảo sự hài hòa giữa nhiều phong cách. Các nhà thiết kế cũng sử dụng màu sắc và họa tiết tương phản để tạo ra sự pha trộn chiết trung.

Để có một cái nhìn chiết trung, hãy tạo ra các tiêu điểm khác biệt bằng cách trộn và kết hợp các khung trên tường phòng trưng bày. Sử dụng kết cấu nhẵn bên cạnh bề mặt thô ráp. Như đá cẩm thạch bên cạnh gỗ chẳng hạn. Hay sử dụng bề mặt mềm bên cạnh bề mặt cứng như bàn cà phê công nghiệp bên cạnh ghế sofa sang trọng.

Bất kể cách phối màu nào, bảng màu cốt lõi đều yêu cầu bạn chọn một số màu chính để bổ sung cho thiết kế. Những màu sắc này hoạt động như một điểm tựa tốt để bắt đầu và tạo ra một phong cách trang trí nhà gắn kết. Lý tưởng nhất là chọn một màu trung tính và một màu nhấn nhá để bắt đầu. Sử dụng màu trung tính đó trong toàn bộ ngôi nhà. Điều này sẽ cho phép phân lớp các màu khác. Và không làm cho không gian có vẻ quá phức tạp. Một màu duy nhất cũng giúp thống nhất toàn bộ thiết kế hơn.

Phong cách nội thất có thể kết hợp với trang trí chiết trung

Đồng bộ với chủ đề của thiết kế, phong cách nội thất là sự pha trộn giữa cũ, cổ điển, hiện đại và mới. Bạn cần trộn và kết hợp các phong cách thiết kế nội thất khác nhau để tạo ra một kết quả độc đáo. Các mảnh ghép nổi bật là điều cần thiết trong một ngôi nhà chiết trung hiện đại. Có thể là một món đồ nội thất hoặc tác phẩm nghệ thuật treo tường. Hoặc bất cứ thứ gì khác làm cho thiết kế phát triển hơn. Bạn không cần bận tâm về việc điều phối nó. Vì nó sẽ phải cực kỳ nổi bật và trở thành tâm điểm của căn phòng.

Ngoài ra, bạn có thể trang trí thêm những chiếc giỏ, bàn chơi bài. Hay khay đựng đồ uống hay giá sách để căn phòng thêm ấm cúng và tiện nghi. Ngoài ra, hãy thử kết hợp cái cũ với cái mới. Ví dụ đặt một bàn cà phê Lucite và ghép nó với ghế sofa Louis XIV. Sự tương phản trong các yếu tố thiết kế này sẽ làm cho ngôi nhà của bạn thực sự mang phong cách chiết trung đấy.

Phong cách thiết kế Industrial

Khái niệm

Kiểu dáng Industriallà sự kết hợp của phong cách và tiện ích. Như cái tên của nó cho thấy, một ngôi nhà theo phong cách Industrial sẽ trưng bày các vật liệu xây dựng được che giấu bằng các bức tường gạch trần, đường ống và vật liệu tái chế. Nhà thiết kế sẽ tạo ra một không gian đầy phong cách với sự tập trung rõ ràng vào chức năng và tiện ích. Đồng thời cố gắng kết hợp các yếu tố hiện đại với cảm giác hữu cơ và nét duyên dáng cổ xưa. Trong những ngôi nhà theo phong cách Industrial. Bạn có thể tìm thấy các yếu tố được chọn từ các nhà máy, khu công nghiệp và nhà kho.

Phong cách thiết kế Industrial
Phong cách thiết kế Industrial

Đặc điểm

Những ngôi nhà này thường có sơ đồ sàn mở và đồ nội thất được sắp xếp để phá vỡ không gian. Đây là một trong những phong cách thiết kế nội thất dễ thực hiện nhất. Vì nó dựa trên bảng màu và vật liệu trung tính cùng với một số yếu tố công nghiệp. Ý tưởng cốt lõi của thiết kế nội thất Industrial là sử dụng các yếu tố từ các nhà máy và ngành công nghiệp. Với các phong cách thiết kế khác để tạo ra phong cách trang trí phù hợp với chủ nhà.

Phong cách thiết kế Farmhouse

Khái niệm

Phong cách Farmhouse mộc mạc, cho phép chúng ta kết hợp với thiên nhiên vì sử dụng rất nhiều vật liệu hữu cơ và tự nhiên. Cũng như những món đồ nội thất được thiết kế phù hợp. Phong cách thiết kế nội thất Farmhouse sử dụng những yếu tố này. Và tạo ra cảm giác giống như trang trại trong một ngôi nhà thành phố được bao quanh bởi bê tông. Một trong những khía cạnh nổi bật nhất của thiết kế nội thất Farmhouse là mỗi phòng được điều khiển bởi một yếu tố cụ thể. Vì vậy, bạn có thể có một yếu tố cụ thể chi phối phòng khách và một yếu tố khác chi phối phòng ngủ, v.v.

Phong cách thiết kế Farmhouse
Phong cách thiết kế Farmhouse

Đặc điểm

Phong cách thiết kế này có nội thất tối giản và cho phép chủ nhà thư giãn trong khi vẫn giữ được chức năng và sự sang trọng. Một yếu tố thiết yếu khác bạn cần lưu ý khi chọn thiết kế Farmhouse là thiếu đồ nội thất hoặc trang trí phù hợp vì nó hoàn toàn đi ngược lại phong cách mộc mạc của trang trại. Gỗ là vật liệu chính được sử dụng trong phong cách thiết kế này, trang trại hiện đại không phô trương, tiện dụng, chiết trung và tinh vi – tất cả cùng một lúc.

Ý tưởng cốt lõi của nội thất theo phong cách Farmhouse là sử dụng các yếu tố sang trọng từ nông thôn, các yếu tố công nghiệp hiện đại, đồ gia truyền và các yếu tố nghệ thuật để tạo nên một ngôi nhà độc đáo, sang trọng và thư giãn.

Phong cách thiết kế Art deco

Khái niệm

Phong cách mang tính biểu tượng bắt nguồn từ Pháp. Mảnh ghép từ các cạnh được lấy nét lại và các góc có răng cưa hay những chiếc tủ lớn. Phong cách này hướng tới thời kỳ của những đồ trang trí công phu, giống như đồ trang sức. Nó cũng gợi lên chất riêng của gia chủ.

Phong cách thiết kế Art deco
Phong cách thiết kế Art deco

Phong cách thiết kế Bohemian (Boho)

Khái niệm

Phong cách thiết kế nội thất Boho là dấu ấn của tính thẩm mỹ phóng khoáng, là sự kết hợp giữa văn hóa và các biểu đạt văn hóa để tạo thành một phong cách đa dạng. Bầu không khí thoải mái dựa trên tự nhiên với một số dấu hiệu của hoa văn đậm và màu sắc tươi sáng cho tủ và các điểm nhấn khác.

Đặc điểm

Phong cách này ít khắt khe hơn về thứ tự và khuyến khích sự pha trộn giữa các hoa văn và màu sắc. Nó được sắp xếp hợp lý bằng da thú, các điểm nhấn bằng kim loại và gỗ phong phú. Các đồ trang trí được làm từ vải, ví dụ như những chiếc kẹp tóc kiểu Ma-rốc dệt thủ công có in hình khối và những chiếc gối may bằng vải nhung màu Malian.

Phong cách thiết kế Bohemian (Boho)
Phong cách thiết kế Bohemian (Boho)

Các tính năng đáng chú ý khác của phong cách này là sự bồi đắp tự nhiên, bóng râm và màu xanh tươi tốt của các nhà nông học. Một số ngôi nhà có thể được trang trí bằng đồng thau. Hầu hết các phụ kiện đều là đồ sưu tầm và khó tìm, chọn mua hơn.

Phong cách thiết kế nội thất Coastal

Khái niệm

Thiết kế nội thất Coastal là phong cách thiết kế nội thất lấy cảm hứng từ biển cả. Nó gợi nhớ về một kỳ nghỉ trên cát với những bộ sưu tập vỏ sò biển trong một không gian thoáng đãng, yên tĩnh và có đèn led. Không có gì ngạc nhiên khi thấy các chi tiết tập trung trên nền trắng, rõ nét với bầu trời và đại dương. Phong cách này nói chung là vẽ ra các đặc điểm của vùng duyên hải và kết hợp chúng vào không gian của bạn.

Phong cách thiết kế nội thất Coastal
Phong cách thiết kế nội thất Coastal

Đặc điểm

Về cơ bản là các chi tiết cát tự nhiên như san hô, vỏ sò và mận sẽ làm vật trang trí trung tâm. Các vật trang trí như gỗ, đay, vải lanh và thủy tinh là chủ đạo của phong cách này. Nó cũng được phân biệt bởi rất nhiều ánh sáng và không khí tự do. Các chi tiết trang trí chủ đạo về cơ bản là các tông màu xanh lam, tự nhiên và trắng, cho phép các tia nắng xuyên qua không gian thẩm mỹ.

Phong cách thiết kế nội thất French Country (đồng quê nước Pháp)

Khái niệm

Phong cách thiết kế nội thất French Country là sự pha trộn giữa các nét tinh tế và truyền thống. Nó được đánh dấu bằng những món đồ nội thất cổ và thiết kế trung tính giống như phụ nữ. Thiết kế này tương tự như phong cách cực kỳ hiện đại chuyển tiếp và là sự pha trộn tạp chủng của phong cách Pháp cổ, màu xám và sắc nét.

Đặc điểm

Đây là một phong cách phổ biến gợi lên sự thoải mái và tinh tế giản dị. Các tính năng đặc biệt của nó bao gồm các loại vải có hoa văn rõ ràng với màu sắc trầm, đồ đạc và phụ kiện được sơn và trông có vẻ kỳ lạ. Nó kết hợp rất nhiều gỗ và các vật trang trí tự nhiên khác. Đây cũng được coi là phong cách địa phương vì sự trang trọng và tinh tế hơn.

Phong cách thiết kế nội thất French Country (đồng quê nước Pháp)
Phong cách thiết kế nội thất French Country (đồng quê nước Pháp)

Sự thô sơ của French Country bao gồm màu sắc phong phú, hoa văn đậm và các điểm nhấn bằng vàng. Các tông màu ấm với cường độ từ trung bình đến thấp như màu vàng dịu, hồng ấm, xanh nhạt và kem. Nó cũng được kết nối với màu vàng như đất nung và màu đỏ đậm.

Phong cách thiết kế nội thất Hollywood Glam

Khái niệm

Thiết kế nội thất quyến rũ kiểu Hollywood đã phổ biến ở California từ giữa thế kỷ 20. Đó là sự pha trộn giữa phong cách trang trí nghệ thuật và phong cách cực kỳ hiện đại giữa thế kỷ. Nó được đánh dấu bằng sự kết hợp màu sắc có sự khác biệt cao giữa màu hồng nóng và xanh lá cây. Hay đôi khi là màu đen và trắng. Các thiết kế trong Hollywood Glam nói chung là táo bạo, không có dữ liệu và trung lập về giới tính.

Đặc điểm

Từ các loại vải đến sàn nhà, chìa khóa Hy Lạp và hoa văn ki-ốt, hình học và hình in quái vật đều được chào đón trong ngôi nhà Hollywood Glam. Trang trí nghệ thuật và các họa tiết tân cổ điển cũng có thể xuất hiện. Sàn ca rô đen trắng là sự bổ sung hoàn hảo cho chủ đề này. Đèn chùm được kết hợp với tủ có độ bóng cao cũng là điểm nổi bật.

Phong cách thiết kế nội thất Hollywood Glam
Phong cách thiết kế nội thất Hollywood Glam

Bạn cũng có thể kết hợp da lộn, sơn mài, da và kim loại nổi bật. Nếu bạn thích giấy dán tường và thảm trải sàn, nó sẽ phù hợp để kết hợp. Phong cách khuếch tán sự quyến rũ và sang trọng đánh dấu thiết kế này thực sư như chuẩn mực của sự phức tạp.

Phong cách thiết kế nội thất Japandi

Khái niệm

Thiết kế nội thất của Japandi là sự kết hợp giữa thiết kế Scandinavia và Nhật Bản. Thiết kế tối giản và mộc mạc. Phần Scandinavia được lấy cảm hứng từ Thụy Điển, Đan Mạch và Na Uy. Thiết kế mang phong cách Bắc Âu và trải dài với các bảng màu nhẹ nhàng. Nó hoàn toàn mang tính chức năng và tối giản.

Thiết kế làm nổi bật các hình dạng hữu cơ với sở thích tinh tế và kết cấu có tông màu. Màu sắc nổi bật có thể là từ các tác phẩm văn hóa và gối ném. Cảm giác thoải mái, giống như Zen của nội thất theo phong cách Nhật Bản được đáp ứng thông qua việc sử dụng các chi tiết trang trí tự nhiên và màu sắc hạn chế.

Thiết kế làm nổi bật các hình dạng tinh tế và kết cấu tông màu
Thiết kế làm nổi bật các hình dạng tinh tế và kết cấu tông màu

Đặc điểm

Những điều thô sơ tự nhiên này bao gồm nôi nước bên trong. Và sử dụng chiếu tatami làm lớp phủ bên dưới. Tatami là những tấm thảm rơm dẻo có viền bằng vải. Kích thước 3 x 6 và giúp thiết lập kích thước phòng. Tre và các vật trang trí tự nhiên khác tạo cơ sở cho một bảng màu nhẹ nhàng. Gồm nâu và xanh lá cây. Hoa văn và màu sắc mềm mại được kết hợp với đồ sành sứ trang trí và vải căng.

Đồ nội thất và phụ kiện có xu hướng được sắp xếp sạch sẽ và hướng đến cuộc sống thường đặt gần cuối phòng. Nó cân bằng với gỗ có tông màu sáng và nhiều màu trắng, kem và rám nắng. Nó được thể hiện bằng những đường nét rõ ràng. Gỗ cong và những vật liệu thô sơ tự nhiên khác.

Phong cách thiết kế nội thất Địa Trung Hải

Khái niệm

Thiết kế nội thất Địa Trung Hải có nguồn gốc từ Hy Lạp, Tây Ban Nha và Ý. Nó nổi bật với các khúc cua, cột và hiên tắm nắng bên trong nhà. Nội thất theo phong cách này chủ yếu được thể hiện từ các tông màu gỗ phong phú với các đặc điểm trang trí công phu như mây, gỗ và vải lanh. Các bảng màu nói chung là sự phản chiếu của bầu trời và nước. Nó cũng kết hợp các bảng màu ấm áp từ đất nung và không quá mạnh. Các cửa sổ lớn rõ rệt được che bằng những tấm rèm mỏng.

Phong cách thiết kế nội thất Địa Trung Hải
Phong cách nội thất Địa Trung Hải

Phong cách thiết kế nội thất châu Á

Khái niệm

Thiết kế nội thất theo phong cách châu Á, đôi khi được gọi là thiết kế phương Đông, thể hiện các xã hội của Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan và các xã hội phương Đông khác. Phụ kiện của phong cách ấn tượng này được làm nổi bật bởi họa tiết quái thú và các con thú trong thần thoại, tương tự như khỉ và rồng. Những chiếc lọ demitasse gusto, lọ lớn và chậu cá được vẽ với những hoa văn phức tạp.

Các chi tiết lộng lẫy khác thường xuyên được nhìn thấy là các bức tường trưng bày lớn. Cột trụ và hệ thống phòng thủ gấp, mô tả các nhân vật theo nghĩa đen và các cảnh tuyệt vời trong các bảng màu rực rỡ nổi bật.

Đặc điểm

Phong cách này là bản sao của các thiết kế đương đại. Tập trung vào các đường nét bóng mượt, hình dáng đặc biệt và bầu không khí thư giãn xung quanh. Nó hòa mình vào thiên nhiên để đạt được cảm giác trong không gian. Các bộ phận bên trong không đối xứng. Có hình tròn nhiều hơn là hình vuông. Phong cách này cũng được đánh dấu bằng các ô cửa sổ và rèm cửa che tuyệt đối. Các tấm ngăn cách các không gian và tăng cường sự riêng tư. Các bảng màu chủ yếu được lấy cảm hứng từ thiên nhiên và tông màu đất để duy trì sự rung cảm thanh bình và yên tĩnh.

Phong cách thiết kế nội thất châu Á
Nội thất kiểu châu Á

Các quốc gia châu Á được biết đến với thời tiết ấm áp, phong cách sống ven biển và những ngôi nhà thoáng mát với nhiều yếu tố tự nhiên và đồ nội thất bằng mây. Vì thế, có một số yếu tố thú vị từ các nước phương Đông có thể được sử dụng để mang lại cảm giác thần bí và màu sắc cho ngôi nhà.

Phong cách thiết kế nội thất Rustic

Khái niệm

Thiết kế nội thất Rustic được thể hiện rõ nét với các dấu vết tự nhiên. Đồ trang trí nhân tạo và nét quyến rũ màu xám. Nó được kết hợp từ sự giảm nhẹ của phong trào lãng mạn và tập trung vào sự đơn giản. Vẻ đẹp hoàng gia của thiên nhiên. Không có gì ngạc nhiên khi thiết kế nghiêng về tinh thần thực tế, sạch sẽ, nam tính và tối thiểu.

Các dấu vết tự nhiên, đồ trang trí nhân tạo và nét quyến rũ màu xám.
Các dấu vết tự nhiên, đồ trang trí nhân tạo và nét quyến rũ màu xám

Phong cách này thiên về những chiếc ghế dài tự nhiên và phong hóa, gỗ thô và da. Vì nó dựa trên tính thực tế, nên người ta thường tìm thấy một chiếc lò sưởi trong ngôi nhà phong cách Rustic. Hay kết hợp các đồ trang trí thô trên giá sách hoặc hốc đọc sách.

Phong cách thiết kế nội thất truyền thống

Khái niệm

Thiết kế nội thất truyền thống lấy cảm hứng từ các phong cách khác nhau từ thế kỷ 18 và 19. Đây là một phong cách thiết kế vượt thời gian. Và nó không bắt nguồn từ bất kỳ thời kỳ hay thời đại cụ thể nào. Nhất quán và đối xứng. Phong cách truyền thống không lập dị như nhiều thiết kế nội thất khác. Nhưng cũng không hề nhàm chán.

Nhà thiết kế nội thất đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng không gian sống thú vị. Và đưa ra lựa chọn sử dụng các ý tưởng thiết kế từ thế kỷ 18 và 19. Đây là phong cách lý tưởng cho những gia chủ thích đồ cổ và nghệ thuật vượt thời gian. Hơn là sự lập dị và chủ nghĩa hiện đại.

Phong cách thiết kế nội thất truyền thống
Phong cách thiết kế truyền thống

Đặc điểm

Một ngôi nhà truyền thống thường có những tác phẩm nghệ thuật thế giới cũ. Do chủ nhà tìm thấy với một câu chuyện thú vị đằng sau chúng. Để tạo nên một cuộc trò chuyện thú vị. Hãy tưởng tượng một chiếc đèn chùm và tấm thảm được chọn từ chợ trời ở vùng nông thôn châu Âu. Có lịch sử hơn 150 năm được thêm vào một ngôi nhà! Với sự sống động và đối xứng là chủ đề trung tâm của phong cách truyền thống. Các loại vải và màu sắc phong phú được sử dụng thoải mái. Nội thất có các đường thẳng sạch sẽ với đồ đạc vượt thời gian và tiện dụng.

Ý tưởng cốt lõi của phong cách thiết kế truyền thống là tạo ra một ngôi nhà hấp dẫn và ấm áp. Hầu hết mọi người liên kết với sự truyền thống theo một cách độc đáo riêng. Và đó là điều khiến những ngôi nhà được tạo ra với phong cách thiết kế này trở nên hấp dẫn và thú vị.

Phong cách thiết kế nội thất chuyển tiếp Transitional

Khái niệm

Là sự kết hợp thú vị giữa phong cách trang trí nội thất truyền thống và đương đại. Thiết kế nội thất Transitional là sự kết hợp hiện đại với các yếu tố thiết kế cổ điển. Đây là một trong những phong cách thiết kế nội thất phổ biến nhất trong ngàn năm nay. Vì nó cân bằng các yếu tố nam tính và nữ tính về mặt thẩm mỹ.

Không dễ để đạt được sự cân bằng giữa hình thức và chức năng khi bạn sửa đổi các yếu tố cổ điển. Các nhà thiết kế cần đảm bảo rằng mặc dù ý tưởng thiết kế hiện đại có thể được sử dụng để làm cho vẻ ngoài cổ điển trở nên thú vị hơn. Nhưng không đi quá đà và tạo ra một ngôi nhà hiện đại/cổ điển hơn là chuyển tiếp.

Ngôi nhà Transitional với các đường nét rõ ràng
Ngôi nhà Transitional với các đường nét rõ ràng

Đặc điểm

Một số điểm nổi bật của ngôi nhà Transitional là kiến trúc đơn giản. Đường nét rõ ràng, điểm nhấn khác biệt, điểm nhấn bằng kim loại và nhiều kết cấu. Nhiều nhà thiết kế sử dụng nghệ thuật đương đại trong trang trí nhà truyền thống. Để tăng thêm sự quyến rũ và nét hiện đại cho câu chuyện cổ điển. Tối giản trong cách tiếp cận, sang trọng và vượt thời gian. Đó là những trọng tâm chính trong phong cách thiết kế này.

Ý tưởng cốt lõi của phong cách chuyển tiếp Transitional là tạo ra một ngôi nhà vừa truyền thống. Vừa hiện đại cùng một lúc. Chìa khóa nằm ở sự cân bằng phù hợp giữa hai yếu tố. Cộng hưởng với tính cách của những người sống trong nhà.

Làm thế nào để lựa chọn phong cách thiết kế nội thất phù hợp

Để tìm ra phong cách thiết kế nội thất phù hợp với bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu kỹ về từng phong cách. Và chọn ra phong cách truyền cảm hứng cho chính bản thân bạn. Cũng như đáp ứng từng nhu cầu mà bạn muốn.

Hiện nay, các phong cách thiết kế nội thất rất phong phú và độc đáo. Vì vậy bạn phải tìm ra phong cách phù hợp nhất với mình. Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp các yếu tố của một số phong cách khác nhau. Từ đó tạo được dấu ấn cá nhân của bạn. Trước khi bắt đầu với kế hoạch thiết kế nội thất cho ngôi nhà. Đừng quên nghiên cứu sâu hơn về từng phong cách và sự khác biệt của chúng. Để không gây ra nhầm lẫn bạn nhé.

Mong rằng những thông tin mà Nội thất Phúc Tường cung cấp trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Và đừng quên theo dõi chúng tôi để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác nữa nhé!