5 mẹo thiết kế nội thất cơ bản cho người mới

Hien MaiNgày đăng : 02-03-2023
5 mẹo thiết kế nội thất cơ bản cho người mới

Dù bạn đang muốn sửa sang lại không gian sống của mình, hay trở thành một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp trong tương lai, thì dưới đây chắc chắn là những mẹo thiết kế nội thất cơ bản cho người mới bắt đầu mà bạn không nên bỏ qua. Cùng Nội Thất Phúc Tường khám phá trong bài viết này nhé!

Thiết kế nội thất là gì?

Đây là một câu hỏi nghe tưởng chừng đơn giản, nhưng không phải ai có thể trả lời một cách chắc chắn và chính xác. Từ cách phối màu như thế nào cho đến đặt từng đồ vật ra sao, đại dương kiến thức về thiết kế nội thất có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp ban đầu. Tuy nhiên, sẽ có một vài nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản để bạn có thể bắt đầu tìm hiểu.

Về cơ bản, thiết kế nội thất là một nghiệp vụ tập trung vào kiến trúc và quy hoạch không gian. Tạo ra các thiết kế gắn kết và thẩm mỹ cho nội thất trong gia đình và doanh nghiệp. Các nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp yêu cầu các kiến thức chuyên sâu hơn và được đào tạo bài bản, chính quy.

Thiết kế nội thất là gì?
Thiết kế nội thất là gì?

Phân tích kỹ hơn, thiết kế nội thất là quá trình tạo ra không gian sống và làm việc mang tính thẩm mỹ, đầy đủ chức năng và tiện nghi thông qua cách sắp xếp các yếu tố nội thất. Từ màu sắc, vật liệu, đồ nội thất và ánh sáng… Thiết kế nội thất không chỉ đơn giản là việc tạo ra một không gian đẹp mắt, mà còn cần đảm bảo tính thực tiễn và đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia chủ. Quá trình này thường được tính toán dựa trên nhu cầu của người ở, phân tích không gian thực tế, lên ý tưởng thiết kế, lựa chọn vật liệu và đồ nội thất. Cuối cùng là triển khai thiết kế và hoàn thành các công việc thi công.

Thiết kế nội thất có thể được áp dụng cho nhiều loại không gian khác nhau. Từ căn hộ nhỏ đến văn phòng lớn hay khách sạn, nhà hàng, quán cafe… để tạo ra một không gian sống và làm việc thoải mái, mang đến cảm giác thư giãn cũng như phù hợp với mục đích sử dụng của không gian đó.

Các nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản

Khi bắt đầu với thiết kế nội thất, có một vài điều cơ bản mà bạn nên ghi nhớ để tránh “lầm đường lạc lối” nhé!’

Các nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản
Các nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản

Lựa chọn phong cách thiết kế nội thất

Khi bắt đầu quá trình thiết kế nội thất cho không gian sống hay làm việc, một trong những yếu tố quan trọng nhất là lựa chọn phong cách thiết kế. Việc chọn phong cách thiết kế nội thất phù hợp không chỉ giúp bạn tạo nên một không gian sống đẹp mắt, mà còn mang lại cảm giác thoải mái, phù hợp với nhu cầu sử dụng và thể hiện được cá tính của gia chủ.

Lựa chọn phong cách thiết kế nội thất ngay từ đầu sẽ giúp bạn có những quy tắc riêng để giữ cho không gian luôn luôn được gắn kết và tập trung hơn. Có rất nhiều phong cách trang trí khác nhau hiện nay để bạn lựa chọn. Từ cổ điển đến hiện đại, từ tối giản đến tối đa, từ vintage đến công nghiệp, Scandinavia hay Wabi Sabi. Nhiều phong cách đi kèm với các yếu tố thiết kế riêng vô cùng độc đáo. Cách phối màu hoặc bảng màu, cách xử lý cửa sổ, kế hoạch sàn, và thậm chí cả phong cách nghệ thuật treo tường đều có điểm nhấn khác nhau.

Lựa chọn phong cách thiết kế từ ban đầu là một trong những nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản
Lựa chọn phong cách thiết kế từ ban đầu là một trong những nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản không thể bỏ qua

Do đó, việc nghiên cứu và lựa chọn phong cách thiết kế nội thất phù hợp trước khi thi công là rất quan trọng. Nếu không có sự lựa chọn cẩn thận từ ban đầu, khả năng bạn sẽ phải thay đổi hoặc sửa chữa lại thiết kế trong quá trình thi công là rất cao. Điều này có thể làm tăng chi phí và gây phiền phức cho bạn.

Vì vậy, đầu tiên bạn hãy dành thời gian tập làm quen và tìm hiểu các phong cách thiết kế nội thất khác nhau. Sau đó xác định phong cách thiết kế nội thất phù hợp với sở thích, phong cách sống và mục đích sử dụng của không gian đó nhé. Bao gồm cả những xu hướng thiết kế đang phổ biến hiện nay, để xác định được được phong cách và ý tưởng trang trí mà bạn thực sự thích là gì.

Hiện nay có rất nhiều phong cách thiết kế nội thất đa dạng để bạn lựa chọn
Hiện nay có rất nhiều phong cách thiết kế nội thất đa dạng để bạn lựa chọn

Xem thêm: 21 Phong cách thiết kế nội thất phổ biến

Xác định tiêu điểm cho không gian

Trong thiết kế nội thất, việc xác định tiêu điểm là rất quan trọng. Vì nó giúp không gian trở nên hài hòa và mang tính chức năng hơn. Tiêu điểm có thể là bất cứ thứ gì. Từ một bức tranh lớn trên tường, một chiếc ghế độc đáo, đến một khu vực được trang trí đặc biệt. Tuy nhiên, để tìm ra tiêu điểm phù hợp, bạn cần phải xem xét tổng thể không gian và mục đích sử dụng của không gian đó.

Nếu không gian là phòng khách, tiêu điểm có thể là một bức tường có màu sắc táo bạo hoặc một bộ sofa đầy màu sắc. Nếu không gian là phòng ngủ, tiêu điểm có thể là một chiếc giường với đầu giường đặc biệt hoặc một tủ quần áo lớn với thiết kế độc đáo. Điều quan trọng là tiêu điểm nên được lựa chọn để tạo ra sự cân bằng và thu hút sự chú ý trong không gian. Đồng thời phải hài hòa với các yếu tố khác trong không gian. Bằng cách xác định tiêu điểm cho không gian thiết kế nội thất, bạn có thể tạo ra một không gian độc đáo và hấp dẫn, đồng thời thể hiện phong cách và cá tính của mình.

Xác định tiêu điểm cho không gian
Xác định tiêu điểm cho không gian

Mỗi phòng nên có một tiêu điểm nhất định để tạo điểm nhấn. Chúng sẽ góp phần thu hút sự chú ý của khách ghé thăm nhà. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận để không làm quá đà. Nếu bạn có quá nhiều tiêu điểm trong một không gian sống, nó sẽ tạo cảm giác choáng ngợp và không tập trung.

Tạo sự cân bằng trong thiết kế

Trong thiết kế, việc tạo sự cân bằng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự hài hòa và thẩm mỹ cho thành quả cuối cùng. Sự cân bằng có thể được đạt được bằng cách sử dụng các yếu tố như màu sắc, hình dạng, kích thước và khoảng cách giữa các yếu tố nội thất.

Một ví dụ về sự cân bằng trong thiết kế là khi các yếu tố được phân bố đồng đều trên bề mặt sàn, tạo ra một sự cân đối tổng thể. Ngoài ra, sử dụng màu sắc tương phản và nhịp độ có thể giúp tạo ra sự cân bằng giữa các yếu tố khác nhau. Kích thước và hình dạng của các yếu tố cũng cần được cân nhắc để đảm bảo sự cân bằng về mặt thẩm mỹ và chức năng.

Tạo sự cân bằng trong thiết kế
Tạo sự cân bằng trong thiết kế

Tuy nhiên, tạo sự cân bằng trong thiết kế nội thất không chỉ đơn giản là việc sắp xếp các yếu tố một cách hợp lý mà còn cần phải cân nhắc đến mục đích và chức năng của từng món đồ. Thiết kế phải phù hợp với mục đích sử dụng và phải đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Trong tổng thể, việc tạo sự cân bằng trong thiết kế là một quá trình tinh tế và phức tạp, đòi hỏi sự kết hợp hoàn hảo giữa sự sáng tạo và sự cân nhắc cẩn thận. Sự cân bằng trong thiết kế có thể tạo ra một sản phẩm thẩm mỹ và hữu ích, góp phần tăng cường trải nghiệm của người sử dụng và giá trị thương hiệu của sản phẩm.

Để đạt được sự cân bằng trong mỗi căn phòng, bạn nên phân bổ trọng lượng trực quan của đồ nội thất và các điểm nhấn xung quanh. Tính toán tỷ lệ (các đồ nội thất lớn và nhỏ), kết cấu (các đồ nội thất cứng và mềm) và vị trí (vị trí cao, ngang tầm mắt và thấp, cũng như vị trí bên trái và bên phải). Nếu bạn chú ý đến sự tương phản tinh tế trong một không gian, bạn sẽ có thể tạo ra những căn phòng mang đến cảm giác hoàn chỉnh và cân đối hơn.

5 mẹo thiết kế nội thất cơ bản cho người mới

Tính toán ngân sách chặt chẽ

Tính toán ngân sách là một yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất cơ bản. Khi bắt đầu một dự án mới, việc đặt ra một mức ngân sách chặt chẽ sẽ giúp bạn tránh được các chi phí không đáng có và đảm bảo rằng mọi kê hoạch của bạn đặt ra được hoàn thành đúng tiến độ.

Tính toán ngân sách chặt chẽ là một mẹo cơ bản trong thiết kế nội thất
Tính toán ngân sách chặt chẽ là một mẹo cơ bản trong thiết kế nội thất

Để tính toán ngân sách, bạn cần đưa ra một bản kế hoạch chi tiết về các chi phí cần phải chi trả, xác định các yếu tố quan trọng như kích thước và phong cách của không gian, số lượng và loại các vật liệu, đồ nội thất. Cũng như các chi phí liên quan đến công việc như nhân công và vận chuyển. Khi đã xác định được các yếu tố quan trọng và tính toán chi phí xong, bạn có thể bắt đầu thiết kế thi công nội thất hợp lý và hiệu quả hơn, tránh bị mất kiểm soát về chi phí.

Khi mới bắt đầu tập tành thiết kế nội thất, tốt nhất bạn nên làm mọi thứ chậm rãi hơn và quyết định những món đồ nào sẽ là món đồ đắt tiền, cần thiết. Và món đồ nào có thể tiết kiệm hơn. Một nguyên tắc chung, đó là những món đồ nội thất tốt nhất nên nặng về mặt hình thức và thu hút sự chú ý. Ví dụ như ghế dài, giường, sofa… Vì vậy, bạn nên đầu tư chúng hơn một chút. Khi bạn đã tìm thấy những đồ phù hợp, bạn có thể lấp đầy các khoảng trống còn lại bằng các món đồ nội thất tạo điểm nhấn và trang trí nhẹ nhàng hơn.

Những món đồ nội thất đắt tiền nhất nên nặng về mặt hình thức và thu hút sự chú ý
Những món đồ nội thất đắt tiền nhất nên nặng về mặt hình thức và thu hút sự chú ý

Chú ý ánh sáng cho không gian

Ánh sáng là yếu tố rất quan trọng trong thiết kế nội thất. Nó không chỉ góp phần tạo ra một không gian sống thoải mái, mà còn ảnh hưởng đến cảm giác của con người. Chúng ta thường cảm thấy tốt hơn khi ở trong một không gian có ánh sáng tự nhiên và tươi mới, tràn ngập ánh nắng phải không nào.

Khi thiết kế nội thất, bạn cần đặc biệt chú ý đến việc tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên. Bao gồm việc sử dụng tối đa nguồn ánh sáng từ các cửa sổ hoặc mở rộng không gian thông qua việc sử dụng tường kính. Ngoài ra, cần đảm bảo sự phân bố đều ánh sáng trong không gian bằng cách sử dụng đèn chiếu sáng phù hợp với không gian và mục đích sử dụng của nó.

5 mẹo thiết kế nội thất cơ bản cho người mới
Ánh sáng là yếu tố rất quan trọng trong thiết kế nội thất cơ bản

Ánh sáng còn có thể được sử dụng để tạo ra một không gian độc đáo và thu hút sự chú ý. Ví dụ, ánh sáng màu có thể được sử dụng để tạo ra một không gian ấm cúng và thân thiện, trong khi ánh sáng trắng có thể tạo ra một không gian sạch sẽ và hiện đại.

Một căn phòng được thiết kế đẹp hoàn toàn có thể trở nên tệ hơn do ánh sáng không phù hợp. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn đã tính toán ánh sáng vào ngân sách của mình. Cửa sổ (đối với ánh sáng tự nhiên), đèn sàn, đèn trên cao, ánh sáng tạo điểm nhấn, tường và đồ nội thất màu trắng hoặc sáng đều là những cách tuyệt vời để mở rộng không gian tối hoặc nhỏ trở nên sáng và bắt mắt hơn.

Tường và đồ nội thất màu trắng hoặc sáng là cách tuyệt vời để mở rộng các không gian tối hoặc nhỏ
Tường và đồ nội thất màu trắng hoặc sáng là cách tuyệt vời để mở rộng các không gian tối hoặc nhỏ

Tận dụng tốt các điểm nhấn

Trong thiết kế nội thất cơ bản, việc tạo ra các điểm nhấn là yếu tố quan trọng để tăng tính thẩm mỹ và sự độc đáo của không gian sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tận dụng tốt điều này.

Để tận dụng tốt các điểm nhấn trong thiết kế nội thất, trước tiên chúng ta cần phân tích cẩn thận không gian cần thiết kế. Từ đó, xác định được vị trí và số lượng điểm nhấn cần thiết cho không gian đó. Các điểm nhấn có thể được tạo ra từ nhiều yếu tố như: chiếu sáng, màu sắc, hình dáng, chất liệu, đồ trang trí, tường và nhiều yếu tố khác. Sau khi xác định các điểm nhấn, bạn nên tính toán kỹ càng về vị trí và kích thước của nó. Việc đặt các điểm nhấn không đúng vị trí và không tỉ lệ với không gian xung quanh có thể làm mất đi tính thẩm mỹ và sự cân đối.

Tận dụng tốt các điểm nhấn giúp không gian thu hút mọi ánh nhìn
Tận dụng tốt các điểm nhấn giúp không gian thu hút mọi ánh nhìn

Bên cạnh đó, để tận dụng tốt các điểm nhấn, chúng ta cần phải kết hợp chúng với nhau một cách hài hòa và tinh tế. Việc sử dụng quá nhiều điểm nhấn có thể làm cho không gian trở nên quá tải và khó chịu. Ngược lại, sử dụng quá ít điểm nhấn có thể làm cho không gian trở nên nhàm chán và thiếu sự độc đáo.

Một số nhà thiết kế nội thất tập trung vào những món đồ “lớn” trong phòng. Những thứ như thảm, tủ và bàn… Đôi khi họ quên đi những món đồ nhỏ. Các điểm nhấn là một cách tuyệt vời để làm cho căn phòng mang tính cá nhân hóa và thú vị hơn về mặt thị giác. Vì vậy bạn nên để ý đến những thứ khác như bát, sách và các đồ trang trí có thể sử dụng để trên kệ và bàn cà phê nhé.

Kết hợp các điểm nhấn từ nhỏ đến lớn một cách hài hòa và tinh tế.
Kết hợp các điểm nhấn từ nhỏ đến lớn một cách hài hòa và tinh tế.

Luôn để không gian nội thất thông thoáng

Không gian sống có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và cả hành vi của những người sống trong đó. Sự bừa bộn và không gian chật hẹp sẽ tạo nên tâm lý áp bức, căng thẳng, khiến cảm giác tiêu cực cũng vì thế và tăng lên. Sự thông thoáng và nhẹ nhàng trong không gian như một liều thuốc, có thể chữa trị những mệt mỏi của bạn. Tạo sự cân bằng, nhẹ nhàng và thư giãn hơn. Bởi vậy, trong thiết kế nội thất, ngoài việc tạo nên một nơi để sống, thì còn là một sự nghỉ dưỡng, nuôi dưỡng tâm hồn bên trong.

Khi mua một món đồ nội thất mới, nhiều người thường có khuynh hướng đẩy nó vào tường. Nhưng điều này có thể khiến không gian trở nên cứng và phẳng hơn. Thay vào đó, hãy đặt đồ nội thất của bạn cách tường ít nhất vài inch để tạo cảm giác thoáng hơn cho căn phòng.

Đặt đồ nội thất của bạn cách tường để tạo cảm giác thoáng hơn cho căn phòng
Đặt đồ nội thất của bạn cách tường để tạo cảm giác thoáng hơn cho căn phòng

Ngôi nhà không phải là phòng trưng bày triển lãm hay nghệ thuật

Thiết kế nội thất là một trong những yếu tố quan trọng giúp tạo nên không gian sống đẹp và tiện nghi. Tuy nhiên, nhiều người có xu hướng muốn biến ngôi nhà của mình thành một phòng trưng bày triển lãm hoặc nghệ thuật. Và chắc chắn điều này không phải là một quyết định đúng đắn.

Đầu tiên, việc thiết kế không gian sống như một phòng trưng bày bằng cách mua quá nhiều đồ decor có thể làm giảm tính tiện nghi và thực tiễn của ngôi nhà. Không chỉ là một nơi để nghỉ ngơi và thư giãn, nhà còn là nơi để thực hiện các hoạt động hàng ngày như nấu ăn, sinh hoạt và ngủ. Nếu không gian sống được thiết kế giống như một không gian trưng bày, bạn sẽ khó có thể thực hiện những hoạt động hàng ngày này một cách tiện lợi và thoải mái nhất.

Ngôi nhà không phải là phòng trưng bày triển lãm hay nghệ thuật
Ngôi nhà không phải là phòng trưng bày triển lãm hay nghệ thuật

Bên cạnh đó, việc trang trí ngôi nhà quá lộng lẫy có thể làm mất đi tính cá nhân và chức năng của không gian sống. Mỗi gia đình đều có những nhu cầu và sở thích riêng, và việc thiết kế nội thất phải dựa trên những yêu cầu này để tạo ra một không gian sống phù hợp cho tất cả các thành viên phải không nào?

Vì vậy, đừng cố làm cho căn nhà trông giống như những bức ảnh nghệ thuật mà bạn nhìn thấy trên mạng hoặc trong các lớp thiết kế nội thất. Những bức ảnh đó nhằm mục đích thể hiện các nguyên tắc thiết kế và tôn lên đồ nội thất thay vì là một không gian sống đầy đủ chức năng. Thay vào đó, bạn nên bổ sung thêm những món đồ mang tính chiết trung hoặc gần gũi hơn, để ngôi nhà của mình thực sự có được sự cân bằng hoàn hảo giữa thiết kế và cả công năng nhé.

Mong rằng 5 mẹo thiết kế nội thất cơ bản cho người mới bắt đầu trên đây sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn cần thêm ý tưởng và giải pháp thiết kế nội thất, đừng quên theo dõi Nội Thất Phúc Tường để tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác nữa nhé!