7 cách kết hợp thiết kế nội thất Steampunk

Hien MaiNgày đăng : 02-12-2022
7 cách kết hợp thiết kế nội thất Steampunk

Lĩnh vực thiết kế nội thất đã trải qua nhiều sự thay đổi lớn trong những năm qua. Từ cổ điển đến hiện đại, từ mộc mạc đến trào phúng. Từ truyền thống đến khoa học viễn tưởng. Và cứ thế tiếp diễn theo thời gian. Trong đó, có một phong cách thiết kế bắt nguồn từ thế kỷ IXX. Nó được ghi dấu ấn trong lịch sử bởi các nhà văn như Jules Verne, H.G. Wells, K.W. Jeter và A.C. Doyle. Trên thực tế, K. W. Jeter – một trong những nhà văn khoa học viễn tưởng thời bấy giờ. Ông chính là người đã đặt ra thuật ngữ thiết kế nội thất Steampunk. Cùng Nội Thất Phúc Tường khám phá về nó trong bài viết này nhé!

Thiết kế nội thất Steampunk là gì?

Phong cách Steampunk kết hợp sự sang trọng của thời đại Victoria, pha trộn với các chủ đề Gothic và công nghiệp. Đồng thời gắn kết với nhau bởi văn hóa khoa học viễn tưởng.

Ý tưởng thiết kế nội thất Steampunk ghi giấu những điểm nổi bật của thế kỷ IXX. Có thể bạn đã từng thấy mọi người cosplay như một cách giải trí. Những người mong muốn được sống cuộc sống của các nhân vật trong sách, tiểu thuyết, truyện tranh… Ở thời kỳ đó, những sự kiện này thường được tổ chức trong các quán bar, quán rượu hoặc nhà hát. Những nơi như vậy thường được thiết kế theo phong cách Steampunk.

Thiết kế nội thất Steampunk là gì?
Thiết kế nội thất Steampunk là gì?

Lưu ý rằng, đừng nhầm lẫn thiết kế nội thất Steampunk với thời kỳ Phục Hưng. Chắc chắn cả hai đều tôn vinh quá khứ. Nhưng Steampunk bắt nguồn từ cuộc cách mạng công nghiệp và phong cách Victoria của thế kỷ IXX.

Phong cách Steampunk là một trong những chủ đề thú vị nhất khi nói đến thiết kế nội thất. Bạn có thể biến hóa với phong cách này theo nhiều hướng khác nhau. Chưa kể đến việc đưa kỷ nguyên sáng tạo và công nghiệp hóa vĩ đại trở lại với cuộc sống.

Xem thêm: 21 Phong cách thiết kế nội thất phổ biến

7 cách kết hợp thiết kế nội thất Steampunk trong trang trí nhà cửa

Điều này không hề dễ. Nhưng hãy thử tham khảo 7 cách dưới đây nhé:

Thêm tông màu nâu đỏ

Nội thất Steampunk bị ảnh hưởng nặng nề bởi các chủ đề thời Victoria và Gothic. Nhưng không có nghĩa nó hoàn toàn chỉ có màu đỏ và tím. Trên thực tế, Steampunk có một tông màu riêng. Đó là màu nâu đỏ. Dưới đây là một số cách bạn có thể làm để tạo ra tông màu nâu đỏ trong thiết kế nội thất phong cách Steampunk của mình:

  • Màu cam – Chuyển sang bóng tối hơn hoặc sáng hơn.
  • Tông màu vàng đỏ đồng thau.
  • Các sắc thái ấm áp như các sắc thái truyền màu vàng, nâu, hồng và đỏ.
  • Sắc thái của màu xanh lá cây – chủ yếu là màu tối hơn vôi.
  • Lục lam – Tốt nhất là làm phông nền.
  • Màu tím – Sắc hồng nhạt hòa vào màu da.
Thêm tông màu nâu đỏ để kết hợp thiết kế nội thất Steampunk trong trang trí nhà cửa
Thêm tông màu nâu đỏ để kết hợp thiết kế nội thất Steampunk trong trang trí nhà cửa

Để lộ những viên gạch

Thiết kế nội thất Steampunk tôn vinh sự mới lạ của thế kỷ IXX. Đó là sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với các tiểu văn hóa khoa học viễn tưởng xoay quanh việc chế tạo cỗ máy thời gian và khám phá mới. Việc để lộ những viên gạch cũ kỹ là sự bổ sung tuyệt vời.

Bạn thấy đấy, trong hầu hết các bộ phim và tiểu thuyết khoa học viễn tưởng thời kỳ đó. Bạn sẽ thường thấy rằng một số người làm việc trong tầng hầm của họ. Hoặc những căn phòng bí ẩn trong những con hẻm có gạch bao phủ. Do đó, những viên gạch lộ ra ngoài sẽ chuyển hướng tâm trí của bạn về thời đại đó một cách thăng hoa. Với những chi tiết cụ thể của những tòa nhà được bao bọc trong sự tồi tàn. Ngay cả khi nó nằm trên một bức tường hoặc một phần nhỏ xung quanh lò sưởi. Hãy để những viên gạch lộ ra ngoài.

Để lộ những viên gạch giúp tạo nên cái nhìn Steampunk
Để lộ những viên gạch giúp tạo nên cái nhìn Steampunk

Sử dụng kết cấu kim loại

Retro là một phần quan trọng của thiết kế nội thất Steampunk. Sử dụng các yếu tố thiết kế bằng kim loại lộ ra ngoài trên chao đèn, kim loại trang trí công phu cho bóng đèn, đường ống trần chạy qua phòng… Đều là sự bổ sung tuyệt vời cho ý tưởng thiết kế này.

Mặc dù không chính thống, nhưng việc duy trì phong cách công nghiệp của các nguyên tố kim loại không che phủ giống như một phòng thí nghiệm kiểu cũ. Nơi các nhà khoa học vĩ đại như Nikola Tesla, Alexander Graham Bell, Thomas Edison và các nhà phát minh khác đã tạo ra công nghệ mang tính Cách mạng mà chúng ta sử dụng ngày nay.

Sử dụng kết cấu kim loại trong thiết kế nội thất Steampunk
Sử dụng kết cấu kim loại trong thiết kế nội thất Steampunk

Bạn có thể sử dụng bánh răng kim loại để giữ khung tranh, cửa tủ… Bạn cũng có thể sử dụng những chiếc máy bay dài bằng kim loại giống để mang đến cái nhìn khoa học viễn tưởng cổ điển.

Chọn đồ nội thất bằng da, đồ cổ và tân trang lại

Khi thiết kế nội thất theo phong cách Steampunk, những món đồ nội thất cổ là sự bổ sung tuyệt vời. Với những đồ trang trí làm bằng da, ghế, và bọc. Những yếu tố da này tạo cảm giác về găng tay công nhân được sử dụng bởi các nhà phát minh và công nhân sửa chữa. Đây cũng là một cách tuyệt vời để thêm chủ đề cổ điển hoài cổ vào ngôi nhà thiết kế nội thất Steampunk của bạn.

Tiếp theo, tập trung vào những món đồ nội thất cổ hoặc được làm từ gỗ và kim loại đã được tân trang lại. Những yếu tố như vậy phổ biến rộng rãi trong phong cách Steampunk. Bên cạnh đó đồ cổ là ngọn đuốc cho thời đại đó.

Chọn đồ nội thất bằng da, đồ cổ và tân trang lại
Chọn đồ nội thất bằng da, đồ cổ và tân trang lại

Cân nhắc các món đồ nội thất sử dụng phong cách thiết kế cổ điển như hình chạm khắc trang trí công phu hoặc hình móng vuốt. Bạn cũng có thể lắp thêm giá sách bậc thang, giá treo mũ, bàn cà phê hoặc bàn ăn làm bằng gỗ tái sử dụng, bộ xích đu kiểu Victoria…

Ghi dấu với các vật dụng trang trí độc đáo

Vì phong cách Steampunk kỷ niệm cuộc cách mạng công nghiệp với các sắc thái của quá khứ, nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng các vật dụng trang trí nhà kỳ lạ. Tất nhiên, bạn vẫn có thể chọn những món đồ trang trí thông thường mà bạn thích trên Etsy hoặc Amazon nhưng hãy nghĩ sâu hơn.

Chẳng hạn bạn có thể tạo điểm nhấn bằng một đôi găng tay da và thiết bị bảo vệ mắt được những người thời đó sử dụng. Hoặc bạn có thể sử dụng các mảnh kim loại như la bàn và kính viễn vọng của thuyền trưởng cùng với các bộ phận của bánh lái. Đặt đồ trang trí như bản đồ cũ và địa hình phía sau những đồ vật này để ám chỉ hành trình của một thủy thủ.

Ghi dấu với các vật dụng trang trí độc đáo trong thiết kế nội thất Steampunk
Ghi dấu với các vật dụng trang trí độc đáo trong thiết kế nội thất Steampunk

Bạn cũng có thể kết hợp những chiếc hòm cũ trong thiết kế phòng khách. Hoặc mua một cỗ máy thời gian thu nhỏ như trong phim. Ngoài ra, những món đồ lưu niệm từ cuộc cách mạng công nghiệp cũng là tài sản quý giá.

Tạo điểm nhấn với ánh sáng tạo và sự chuyển màu

Khi nói về các thiết bị chiếu sáng phong cách Steampunk, bạn cần lưu ý rằng trong thời đại này, hệ thống chiếu sáng vẫn đang được phát triển tốt. Do đó, con người phải sử dụng các thiết bị chiếu sáng mở để tận dụng độ sáng ở mức tối đa.

Đó là lý do tại sao khi bạn chọn đèn trong thiết kế nội thất Steampunk, trước tiên hãy chọn đèn tạo điểm nhấn. Có nghĩa là bạn có thể chiếu sáng các phần của tài sản trong các phân đoạn. Hệ thống chiếu sáng tạo điểm nhấn phải nhấn mạnh một tiêu điểm hoặc chỉ tỏa ra để chiếu sáng một phần nhất định với chủ đề cân bằng.

Tạo điểm nhấn với ánh sáng tạo và sự chuyển màu
Tạo điểm nhấn với ánh sáng tạo và sự chuyển màu

Tiếp theo, khi bạn đã chiếu sáng những tài sản quý giá và những ý tưởng thiết kế khéo léo của mình, bạn cần tập trung vào việc chiếu sáng phần còn lại của không gian sống. Cố gắng giữ cho các thiết bị chiếu sáng và chao đèn có tông màu vàng tinh tế. Tạo ánh sáng chuyển màu xung quanh. Nếu ánh sáng có vẻ quá tối cho hoạt động hàng ngày, hãy cân nhắc sử dụng công tắc điều chỉnh độ sáng. Bạn có thể sử dụng đèn mờ suốt cả ngày. Còn khi làm việc với máy tính xách tay hoặc xem tivi, bạn có thể làm sáng căn phòng để tránh mỏi mắt.

Tập trung vào nghệ thuật treo tường

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là tác phẩm nghệ thuật trên tường trong một ngôi nhà theo phong cách Steampunk. Nghệ thuật Steampunk là sự pha trộn nhuần nhuyễn của các yếu tố thiết kế công nghiệp. Như đồng hồ phức tạp, bánh răng, miếng kim loại, áo nịt ngực… Kết hợp với nghệ thuật tinh xảo của thời đại Victoria.

Bạn có thể dễ dàng lắp một chiếc đồng hồ treo tường cổ. Các khung tranh trang trí công phu từ đầu thế kỷ. Các bộ phận đóng khung của một chiếc khinh khí cầu hoặc mảnh vỡ của thuyền. Các vật phẩm khoa học viễn tưởng.

Tập trung vào nghệ thuật treo tường
Tập trung vào nghệ thuật treo tường

Một cách khác để cải thiện tính thẩm mỹ của Steampunk là tạo ra các thiết kế DIY. Hay Do it yourself. Bạn có thể sử dụng màu ấm và vẽ một cảnh từ thế kỷ IXX. Hoặc tạo ảnh ghép với các bức tranh mô tả các cảnh trong tiểu thuyết. Hay đồng hóa các bộ phận để tạo lại hình ảnh Burning Man. Những ý tưởng thiết kế này thực sự khá đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là ghép chúng lại với nhau. Dán chúng vào khung da và treo lên dưới ánh sáng tạo điểm nhấn. Bạn hoàn toàn có thể có những bức tường Steampunk trong trang trí nhà mà không cần nỗ lực quá nhiều.

Vậy có nên lựa chọn thiết kế nội thất Steampunk?

Bản thân thiết kế nội thất chắc chắn là một lĩnh vực thú vị, sáng tạo và đổi mới. Tuy nhiên, thiết kế nội thất Steampunk đưa nó lên một tầm cao mới. Chủ đề này đặc biệt phù hợp trong thời đại hiện nay. Khi các nhà phát minh và doanh nhân đang tích cực cố gắng đưa khoa học viễn tưởng vào cuộc sống.

Steampunk là một hình thức thiết kế nội thất tuyệt vời nếu không muốn nói là hơi phức tạp. Nhưng đừng sợ vì chúng tôi luôn ở đây để hỗ trợ bạn. Qua bài viết này, mong rằng bạn đã trang bị được những kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất Steampunk. Và nếu cảm thấy thích thú, hãy thử ứng dụng nó ngay thôi nào.

Mong rằng những thông tin trên hữu ích với bạn. Nếu bạn cần thêm ý tưởng và giải pháp thiết kế nội thất, đừng quên theo dõi Nội Thất Phúc Tường để biết thêm những thông tin về mọi kiểu thiết kế và trang trí nhà nhé.